Hai đảng lớn nhất Đức lập liên minh

Angela Merkel
Image caption Bà Merkel đã đàm phán rất căng thẳng

Đảng của Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đồng ý lập một đại liên minh với Đảng Dân Chủ Xã hội trung tả (SPD), giới chức nước này cho biết.

Quyết định vào tối muộn ngày 26/11 có được sau các cuộc thảo luận kéo dài giữa Đảng SPD và Đảng Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) của bà Merkel và Đảng CSU đồng minh của CDU.

Bà Merkel sẽ tuyên thệ nhậm chức thủ tướng nhiệm kỳ ba vào tháng tới.

Bước đột phát này đạt được sau 17 giờ đàm phán căng thẳng.

Đảng CDU của bà chỉ thiếu ít phiếu để đạt được đa số tuyệt đối tại Quốc hội trong cuộc bầu cử hồi tháng trước trong khi đối tác tự do trong chính phủ liên minh của bà không giành được ghế nào.

Thỏa thuận liên minh này sẽ được đưa ra cho các đảng viên SPD bỏ phiếu.

Bà Merkel dự kiến sẽ thông báo thỏa thuận liên minh bên cạnh lãnh đạo CSU Horst Seehofer và lãnh đạo SPD Sigmar Gabriel vào sáng thứ Tư ngày 27/11.

Các đảng phái đã đạt được đồng thuận trên các vấn đề như lương tối thiểu và thay đổi lương hưu, truyền thông Đức cho biết.

Theo đó, mức lương tối thiểu trên toàn quốc là 8,50 euro, tương đương 11,55 đô la Mỹ, sẽ bắt đầu có hiệu lực từ tháng Một năm sau.

Các đảng liên minh cũng nhất trí sẽ không tăng thuế. Đây là một yêu cầu chủ chốt của hai đảng CDU và CSU.

Đảng SPD từng vào đại liên minh, tức liên minh giữa hai đảng phái lớn nhất, với CDU hồi năm 2005 cho đến 2009.

Vào lúc này, liên minh của Đức phải đối diện với nhiệm vụ tái cân bằng nền kinh tế lớn nhất khu vực đồng tiền chung và tranh thủ sự ủng hộ của người dân Đức để giải quyết các vấn đề nợ và ngân hàng.

Tại cuộc bầu cử hôm 22/9, Đảng CDU giành được khoảng 41,5% số phiếu, SPD 26%, Đảng Xanh 8,4% và Đảng Cánh tả vốn tiền thân là Đảng Cộng sản giành được 8,6% số phiếu.

Tin liên quan