Cựu bộ trưởng quốc phòng Nga bị truy tố

Anatoly Serdyukov
Image caption Anatoly Serdyukov từng lãnh đạo cơ quan thuế Liên bang Nga

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov bị truy tố tội thiếu trách nhiệm sau khi mất chức một năm trước.

Các hãng thông tấn có văn phòng ở Moscow cho hay ông Serdyukov bị buộc tội dùng công quỹ và binh lính quân đội để xây một con đường tới nhà nghỉ ở Astrakhan, cũng như làm công trình ở đó.

Serdyukov mất chức một năm trước đây trong một bê bối tham nhũng. Một số nhân vật thân cận của ông đã bị khởi tố từ trước, và Điện Kremlin bị chất vấn nhiều lần về việc tại sao bản thân ông cựu bộ trưởng vẫn bỉnh yên vô sự.

Ông đã bị triệu tập để thẩm vấn hôm thứ Ba, nghe đọc cáo buộc tội thiếu trách nhiệm và nếu bị xử là có tội có thể bị án tới 5 năm tù.

Serdyukov bác bỏ rằng ông đã làm điều gì sai trái.

Tín hiệu rõ ràng

Sergei Zheleznyak, phó chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất, đảng chủ chốt tại Điện Kremlin, được hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời nói các động thái mạnh mẽ đối với "các quan chức làm hoen ố thanh danh của chính phủ là tín hiệu rõ ràng cho mọi viên chức".

Phát ngôn nhân của Ủy ban Điều tra, Vladimir Markin, nói ông Serdyukov đã huy động binh lính xây một con đường dẫn ra đảo ở tỉnh Astrakhan và điều các quân nhân từ một đơn vị không quân ra đó xây nhà nghỉ.

Markin cho hay: "Thay vì phục vụ và tập luyện, các binh sỹ phải bận bịu trồng cây cảnh".

Tổng thống Vladimir Putin từng ra đảo này để câu cá cùng Thủ tướng Dmitry Medvedev vào mùa hè 2011.

Tuy nhà nghỉ này danh chính ngôn thuận thuộc về Bộ Quốc phòng, cuộc điều tra trong năm nay cho thấy nó mới được chuyển sang sổ sách của bộ trong năm nay.

Theo ông Markin, ông Serdyukov đã gây thiệt hại cho nhà nước số tiền là 56 triệu ruble (1,7 triệu đôla), và có thể bị truy tố thêm tội danh khác.

Serdyukov xuất thân là cán bộ sở thuế và trước khi thành bộ trưởng quốc phòng năm 2007 đã từng lãnh đạo ngành thuế toàn nước Nga.

Nhiều chuyên gia quân sự cho rằng việc cách chức ông liên quan tới đấu tranh nội bộ quanh chương trình hiện đại hóa quốc phòng nhiều tỷ đôla.

Ông Serdykov từng sang thăm Việt Nam năm 2010.

Tin liên quan