Hủy vũ khí hóa học Syria ngoài biển

Một kế hoạch đã được đặt ra nhằm hủy kho vũ khí hóa học của Syria ở ngoài biển, sử dụng tàu hỗ trợ MV Cape Ray của hải quân Hoa Kỳ.

Các nguồn tin nói với chương trình Newsnight của BBC rằng tàu này sẽ chở theo một nhà máy di động có khả năng dùng nước để pha loãng chất hóa học xuống nồng độ an toàn.

Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) đã đặt ra thời hạn 31/12 để tiêu hủy các chất hóa học độc hại ở Syria.

Cho tới nay, các quốc gia đều tỏ ra ngại ngần tham gia công việc này.

Trước có tin Albania và một số nước khác sẽ là nơi vũ khí hóa học Syria được chuyển tới, nhưng không chấp nhận cho dù cộng đồng quốc tế thống nhất rằng việc giải trừ hóa học ở Syria là một trong các ưu tiên an ninh hàng đầu thế giới.

Quá trình xử lý trong nhà máy đặt trên tàu MV Cape Ray - có tên khoa học là hydrolysis - sẽ cho ra khoảng 7,7 triệu lít chất thải, được chứa trong 4.000 container.

Vấn đề an ninh

Hạn chót để quyết định nước nào sẽ nhận tiêu hủy lượng chất thải ít độc tính này là thứ Sáu 29/11.

Tuy nhiên chất thải không phải là vấn đề duy nhất. Không có nước nào tự nguyện tháp tùng các chất hóa học ra khỏi Syria, nơi nội chiến đã kéo dài ba năm nay, và không có ai đồng ý canh gác kho vũ khí hóa học nên quân đội Syria phải tự thực hiện công việc này.

Người ta tin rằng kho vũ khí hóa học của Syria hiện đang được tồn trữ tại một số khu vực được quân đội Syria tuần tra canh gác, và có tổng khối lượng chừng 600 tấn.

Các chất độc thần kinh như sarin và VX được trữ ở dạng tiền chất chứ chưa pha trộn thành vũ khí hóa học.

Các thùng hộp đựng chất hóa học hiện đang được OPCW chuyển dịch qua Lebanon tới Syria và trong vài tuần tới quân đội Syria sẽ bắt đầu vận chuyển khoảng 200 container hóa học tới một cảng ở Đại tây dương.

Hiện kế hoạch do OPCW và hải quân Mỹ soạn thảo vẫn còn một số điểm chưa sáng tỏ. Thí dụ liệu tàu Cape Ray sẽ tới Latakia hay Tartus để nhận các container hóa học hay không? Có người cho rằng một số tàu nhỏ hơn, không phải kỳ hạm của Mỹ, sẽ tới để chuyển các chất này ra khỏi hải phận Syria.

Một câu hỏi khác là điều gì sẽ xảy ra nếu như các chuyến hàng bị phiến quân tấn công và chiếm đoạt? Thêm vào đó, 7,7 triệu lít chất thải sẽ được tiêu hủy ở đâu?

Cho tới nay, đội công tác của OPCW dường như đang giữ được tiến độ vạch ra trong thỏa thuận giải trừ vũ khí hóa học Syria. Nhưng giai đoạn sắp tới sẽ là giai đoạn khó khăn.

Tin liên quan