Thủ tướng Anh 'hàn gắn quan hệ với TQ'

Image caption Thủ tướng Anh gia nhập trang Sina Weibo để thu hút người Trung Quốc

Thủ tướng Anh David Cameron lên đường sang Trung Quốc hôm Chủ nhật nhằm hàn gắn quan hệ với Bắc Kinh, sau khi Trung Quốc giận dữ vì việc ông gặp Dalai Lama.

Hơn 100 doanh nhân tháp tùng Thủ tướng Anh trong chuyến công du.

Quan hệ giữa London và Bắc Kinh đã lạnh giá từ khi ông Cameron gặp lãnh tụ tinh thần của người Tây Tạng hồi tháng Năm 2012.

Tuần này, ông Cameron có tin nhắn đầu tiên bằng tiếng Hoa trên trang Sina Weibo, tương tự Twitter của Trung Quốc, và hiện có ông hơn 101.000 người quan tâm trên trang này.

“Xin chào các bạn của tôi ở Trung Quốc. Tôi vui mừng gia nhập Weibo và đón chờ chuyến thăm Trung Quốc sắp đến,” ông Cameron viết.

Nhưng ông cũng bị cáo buộc có tiêu chuẩn kép sau khi dùng hội nghị của Khối Thịnh vượng chung tại Sri Lanka tháng 11 để kêu gọi Sri Lanka cải thiện nhân quyền.

Ông Brad Adams từ tổ chức nhân quyền Human Rights Watch nói: “Trước tình trạng nhân quyền tồi tệ ở Trung Quốc, Cameron nên tiếp tục điều dang dở ở Sri Lanka, khi ông nói sẽ ‘nêu bật trên toàn thế giới’ về những vi phạm.”

“Anh quốc cần có cách tiếp cận thống nhất về nhân quyền, bao gồm sự lên án mạnh mẽ công khai về những vi phạm nhân quyền mà cả người dân và chính phủ Trung Quốc có thể nghe được.”

Image caption Ông David Cameron gặp Dalai Lama hồi năm 2012

Cuộc gặp của Thủ tướng Anh với Dalai Lama năm 2012 khiến Bắc Kinh giận dữ, gọi đây là “sự sỉ nhục nhân dân Trung Quốc”.

Tháng Năm năm nay, Thủ tướng Anh nói tại quốc hội rằng London không ủng hộ Tây Tạng độc lập và rằng ông “không có kế hoạch” gặp Dalai Lama

Lần cuối cùng ông Cameron thăm Trung Quốc là hồi tháng 11 năm 2010.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông từ khi ông Tập Cận Bình trở thành lãnh đạo Trung Quốc hồi tháng Ba.

Chuyến thăm Trung Quốc được xem là quan trọng đến mức việc cập nhật ngân sách mùa thu hàng năm của Anh đã được lùi lại một ngày, sang hôm 5/12.

Bộ trưởng tài chính Anh George Osborne thăm Bắc Kinh hồi tháng Mười, đem về nhiều thỏa thuận đầu tư.

Anh đã ký thỏa thuận 16 tỷ bảng cho phép các công ty hạt nhân Trung Quốc CGN và CNNC, cùng tập đoàn Pháp EDF, xây nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Anh sau một thế hệ.

Tin liên quan