Đụng độ xảy ra trong biểu tình ở Kiev

Một người bị thương trong cuộc biểu tình
Image caption Người biểu tình Ukraina đã bất chấp lệnh cấm của chính phủ

Một cuộc biểu tình lớn đang diễn ra ở thủ đô Kiev của Ukraina để phản đối quyết định của chính phủ không ký một thỏa thuận với Liên hiệp châu Âu.

Đã xảy ra xung đột gần văn phòng tổng thống và đã có tin về thiệt hại nhân mạng.

Cảnh sát đã bắn hơi cay và lựu đạn gây choáng để đẩy lùi những người biểu tình đang tiến gần đến hàng rào cảnh sát và ném đá.

Ở những nơi khác ở trung tâm thành phố, người biểu tình đã tấn công và trụ sở hội đồng thành phố và chiếm giữ nơi này.

Nhiều người bị thương

Đám đông khổng lồ đã tập hợp trên Quảng trường Độc lập ở Kiev bất chấp một lệnh cấm được đưa ra một ngày trước đó. Số lượng người biểu tình được ước tính vào khoảng từ 100.000 cho đến hơn 350.000.

Phe đối lập chính thống và các lãnh đạo của họ nói họ không liên quan gì đến những người có hành động bạo lực gần nơi làm việc của tổng thống và rằng đó là hành động của ‘những kẻ khiêu khích’.

Phe biểu tình đang yêu cầu chính phủ của Tổng thống Viktor Yanukovych phải từ chức và tổ chức bầu cử sớm. Ông Yanukovych nói rằng ông chịu sức ép của Nga trong việc không ký hiệp định với châu Âu.

Ông Arseny Yatsenyuk, lãnh đạo của Đảng Tổ quốc đối lập, phát biểu trong một cuộc họp báo rằng kế hoạch của người biểu tình vào thứ Hai ngày 2/12 là bắt đầu lập hàng rào bên ngoài trụ sở Chính phủ Ukraina. Ông cũng cho biết đề xuất bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ đã được đệ trình lên Quốc hội.

Một nhóm người đã tìm cách tiếp cận trụ sở của Tổng thống Yanukovych. Có người còn điều xe ủi để phá hàng rào cảnh sát.

Cảnh sát đã dùng hơi cay và lựu đạn gây choáng để buộc người biểu tình phải lùi bước. Người biểu tình đáp trả bằng gạch đá.

Image caption Người biểu tình không tỏ vẻ sẽ lùi bước trước biện pháp mạnh của cảnh sát

Hãng tin Mỹ AP cho biết hàng chục người được xe cứu thương đưa đi với chấn thương ở đầu. Ít nhất ba nhà báo được cho là đã bị thương.

Một phát ngôn nhân cảnh sát cho biết có khoảng 100 cảnh sát viên đã bị thương trong cuộc xung đột gần Dinh Tổng thống.

Một thông điệp đăng trên trang Facebook của Bộ Nội vụ Ukraina cáo buộc khoảng 300 thành viên của một mạng lưới cực đoan có tên tổ chức Huynh đệ là tham gia vào bạo lực.

Cách đó khoảng một cây số, tại trụ sở hội đồng thành phố, người biểu tình đã phá cửa sổ để đột nhập vào trong.

Các đảng viên của Đảng Svoboda có đường lối dân tộc chủ nghĩa đã chiếm giữa tòa nhà này, hãng tin Anh Reuters tường thuật.

Những người biểu tình hò reo: ‘Kiev là của chúng ta’ và treo cờ Ukraina trên cửa sổ.

Tổng thống Yanukovych đã phát biểu rằng ông ‘phẫn nộ sâu sắc’ trước việc cảnh sát dùng bạo lực giải tán trại biểu tình hôm thứ Bảy ngày 30/11.

Một vài nước phương Tây cũng lên án hành động của cảnh sát Ukraina.

Tin liên quan