Mỹ 'thẳng thắn' về vùng phòng không

Ông Tập Cận Bình tiếp ông Joe Biden
Image caption Hai ông Tập Cận Bình và Joe Biden đã hội đàm trong nhiều tiếng đồng hồ

Hoa Kỳ và Trung Quốc đã có cuộc nói chuyện ‘rất thẳng thắn’ về những quan ngại xung quanh khu vực nhận dạng phòng phông mới của Trung Quốc trên Biển Hoa Đông, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết.

Phát biểu sau cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Biden nói vùng phòng không của Trung Quốc đã gây ra ‘lo sợ’ ở châu Á.

Vùng phòng không là nội dung bao trùm chuyến công du đông bắc Á của ông Biden

Trung Quốc nói rằng hành động của họ ‘phù hợp với luật pháp và tập quán quốc tế’.

Nước này tuyên bố xác lập vùng nhận dạng phòng không trên Biển Hoa Đông hồi cuối tháng trước và yêu cầu các máy bay đi vào vùng này phải tuân theo chỉ thị của họ và báo cáo lịch trình bay.

‘Gây lo sợ’

Hai ông Tập và Biden đã trao đổi với nhau trong khoảng 5 giờ đồng hồ hôm thứ Tư ngày 4/12.

Cả hai ông không ai đề cập đến vùng phòng không trong cuộc họp báo sau hội đàm.

Tuy nhiên, Phó Tổng thống Biden đã nói với các doanh nhân Mỹ hôm thứ Năm ngày 5/12: “Tôi nói rất thẳng thắn về lập trường kiên định của chúng tôi và những mong đợi của chúng tôi trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Tập,” ông nói.

Việc Trung Quốc tuyên bố thiết lập vùng phòng không đã gây ra ‘những lo sợ đáng kể trong khu vực, ông nói và cho biết Trung Quốc ‘có trách nhiệm ngày càng lớn trong việc đóng góp tích cực cho hòa bình và an ninh’.

Trong khi đó, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói: “Trong cuộc hội đàm phía Trung Quốc đã lặp lại lập trường mang tính nguyên tắc rằng hành động của Trung Quốc nhất quán với luật pháp và tập quán quốc tế.”

“Phía Hoa Kỳ nên có thái độ khách quan và công bằng và tôn trọng hành động của Trung Quốc,” ông phát biểu.

Phát biểu với báo giới hôm thứ Tư ngày 4/12, ông Tập Cận Bình nói ở châu Á đang diễn ra ‘những thay đổi sâu sắc và phức tạp’ và ‘thế giới, nhìn tổng thể, không hề yên bình’.

“Thúc đẩy đối thoại và hợp tác’ là ‘lựa chọn đúng duy nhất’ đối với Mỹ và Trung Quốc, ông nói thêm.

Một quan chức cấp cao Nhà Trắng giấu tên nói ông Tập và ông Biden đã dành ‘nhiều thời gian’ thảo luận về Bắc Hàn, trong đó có tình hình nội bộ nước này và các phương cách thúc đẩy Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa.

Ông Biden sẽ có cuộc hội kiến với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong ngày 5/12 trước khi bay đi Seoul.

Hồi đầu tuần, ông đã gặp Thủ tướng Nhật Shinzo Abe ở Tokyo và ông đã tái khẳng định mối quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật.

Tin liên quan