Cựu tổng thống Ukraine ủng hộ biểu tình

Các cựu tổng thống Ukraine
Image caption Ba vị cựu tổng thống này lên cầm quyền ở Ukraine sau khi Liên Xô sụp đổ

Ba cựu tổng thống thời hậu Xô viết của Ukraine đã bày tỏ sự ủng hộ đối với những người biểu tình chống chính phủ.

Trong một thông cáo chung, ba cựu Tổng thống Leonid Kravchuk, Leonid Kuchma và Viktor Yushchenko bày tỏ ‘tình đoàn kết’ với các cuộc tập hợp hòa bình.

Hàng ngàn người biểu tình vẫn cắm trại trên Quảng trường Độc lập ở thủ đô Kiev và đang tiếp tục phong tỏa trụ sở làm việc chính của chính phủ.

Họ tức giận trước quyết định vào giờ chót của Chính phủ Ukraine không ký một thỏa thuận liên hiệp với Liên minh châu Âu.

Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle hôm thứ Tư ngày 4/12 đã đến thăm những người biểu tình trên Quảng trường Độc lập. Ông nói với họ rằng ‘cánh cửa của Liên hiệp châu Âu vẫn mở’.

Trong khi đó, Nga, nước muốn Kiev gia nhập Liên minh Hải quan do họ lãnh đạo, đã kêu gọi phương Tây không nên can thiệp vào nội bộ Ukraine.

‘Lắng nghe nhân dân’

“Chúng tôi bày tỏ tình đoàn kết với các hoạt động dân sự ôn hòa của hàng trăm nghìn thanh niên Ukraine,” thông cáo của ba cựu tổng thống viết.

Họ lên án ‘việc sử dụng bạo lực quá mức chống lại những người biểu tình ôn hòa’ và kêu gọi tất cả các bên kiềm chế.

Họ kêu gọi các lãnh đạo biểu tình và chính phủ ‘đối thoại mở’ trên tinh thần lắng nghe nguyện vọng muốn có tương lai ở châu Âu của người dân Ukraine.

Lực lượng cảnh sát đặc biệt của Ukraine, vốn được gọi là Berkut, đã bị lên án rộng rãi vì đã đánh đập người biểu tình trên Quảng trường Độc lập hôm 30/11 khi họ tìm cách giải tán trại biểu tình. Một số người đã bị thương.

Sau đó phe đối lập đã tái chiếm quảng trường. Họ yêu cầu bộ trưởng Nội vụ phải từ chức và bị trừng phạt.

Chín người đã bị bắt giữ trong hai tháng để chờ ngày ra tòa, nhưng hai người biểu tình đã được phóng thích, Nghị sỹ Roman Ilyk được trang mạng Ukrainska Pravda dẫn lời cho biết.

Image caption Nga và phương Tây đã tranh cãi xung quanh tình hình hiện nay ở Ukraine

Bạn bè của những người bị bắt giữ nói rằng họ chỉ là dân thường chứ không phải là nhà hoạt động hay người tổ chức biểu tình.

Những người biểu tình ủng hộ Tổng thống Yanukovych cũng tổ chức các cuộc tập hợp đối chọi ở thành phố phía đông Donetsk, trung tâm công nghiệp của Ukraine, vốn có quan hệ chặt chẽ với Nga.

‘Phương Tây đừng can thiệp’

Trong lúc này, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng phương Tây không nên can thiệp vào cuộc khủng hoảng Ukraine.

“Tôi hy vọng rằng các chính trị gia Ukraine có thể giải quyết tình hình một cách hòa bình,” ông Lavrov nói trong cuộc gặp các ngoại trưởng Nato ở Brussels hôm thứ Tư ngày 4/12.

Ông Lavrov đưa ra lời phát biểu này sau khi Thủ tướng Ukraine Mykola Azarov kêu gọi phe đối lập chấm dứt leo thang căng thẳng.

Ông cảnh báo những người biểu tình rằng bất cứ ai có tội vi phạm Hiến pháp và pháp luật sẽ bị trừng trị.

Trước đó, Chính phủ Ukraine đã vượt qua một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm ở Quốc hội hôm thứ Ba ngày 3/12.

Các cuộc biểu tình hiện nay ở Ukraine là lớn nhất kể từ cuộc Cách mạng Cam hồi năm 2004.

Tổng thống Yanukovych đang tiếp tục chuyến thăm chính thức đến Trung Quốc trong nỗ lực thiết lập quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn với Bắc Kinh.

Một phái đoàn Ukraine khác đang hội đàm với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ở Moscow.

Ba cựu tổng thống Ukraine nói rằng những người biểu tình cảm thấy ‘mất lòng tin ngày càng sâu sắc’ vào chính phủ.

Tin liên quan