Pháp mở chiến dịch quân sự ở Trung Phi

Image caption Quân Pháp trên đường đến Trung Phi

Một chiến dịch quân sự do Pháp dẫn đầu nhằm bảo vệ thường dân tại Cộng hòa Trung Phi đang được tiến hành sau giao tranh mới nhất tại đây hôm 5/12 khiến thêm nhiều người thiệt mạng.

Lực lượng ứng cứu khẩn cấp gồm 650 quân Pháp tại đây sẽ được "tăng gấp đôi trong vài ngày nữa, nếu không phải là vài giờ tới", Tổng thống Francois Hollande nói.

Trước đó, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã bỏ phiếu tán thành cho phép quân đội Pháp cùng tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình đang có mặt tại Cộng hòa Trung Phi.

Tình trạng bạo lực gia tăng đang làm dấy lên quan ngại về các cuộc thảm sát hàng loạt giữa các nhóm sắc tộc.

"Chúng tôi đã quyết định phải hành động ngày lập tức, hay nói cách khác, là ngay tối nay," ông Hollande nói.

Ông Hollande nói vai trò của quân Pháp sẽ có sự khác biệt so với Mali, nơi mà quân đội nước này đã truy kích và tiêu diệt các tay súng vũ trang Hồi giáo ở sa mạc.

Lần này, họ sẽ đóng vai trò là ranh giới giữa trật tự và hỗn loạn, phóng viên BBC tại Paris, Christian Fraser, cho biết.

Thủ tướng Cộng hòa Trung Phi, ông Nicolas Tiangaye, đã hoan nghênh quyết định trên và nói ưu tiên hàng đầu lúc này là tái thiết lập an ninh tại thủ đô Bangui.

Tuy nhiên ông cũng cảnh báo "lực lượng này sẽ không đủ" cho việc đảm bảo an ninh tại các khu vực khác của nước này.

Giới nghiêm

Thủ đô Bangui bị tấn công vào ngày 5/12. Các nguồn tin ban đầu cho biết lực lượng đứng sau cuộc tấn công này là những tay súng trung thành với cựu tổng thống Francois Bozize, người bị quân nổi dậy lật đổ hồi tháng Ba.

Hàng trăm người bị xác nhận là đã thiệt mạng, bà Amy Martin, Giám đốc Văn phòng cứu trợ nhân đạo của Liên Hiệp Quốc ở Bangui, nói với BBC.

Lệnh giới nghiêm của chính phủ đã có hiệu lực từ lúc 8 giờ tối ngày 5/12, giờ địa phương, tuy nhiên tiếng súng vẫn có thể được nghe thấy rải rác ở nhiều nơi, bà Martin nói.

Phóng viên BBC tại Bangui, Andrew Harding, cho biết đã nhin thấy nhiều người bị thương nằm la liệt trên các hành lang của một bệnh viện

Phóng viên của chúng tôi cho biết tình trạng bạo lực tại đây đang ngày càng đẩy những người theo Thiên Chúa giáo vào thế đối đầu với những người theo đạo Hồi.

Hiện nay, các lực lượng có quan hệ với liên minh Seleka vẫn còn nắm kiểm soát, phóng viên của chúng tôi nhận định, đồng thời cho biết thêm tình hình đang rất bất ổn, và hiện đang có quai ngại về việc bạo lực đa sắc tộc xảy ra dọc khắp cả nước.

Lực lượng gìn giữa hòa bình hiện đang có mặt tại đây theo nghị quyết của Liên Hiệp Quốc do Pháp đề xuất có khoảng 2.500 quân.

Lực lượng này sẽ được tăng lên 3.600 binh sỹ châu Phi, bên cạnh 1.200 binh sỹ của quân đội Pháp.

Anh quốc cho biết đang xem xét để hỗ trợ "có giới hạn" về hậu cần cho Pháp, tuy nhiên cũng tuyên bố sẽ không đưa quân vào tham chiến.

'Balaka'

Image caption Lực lượng Seleka bị cáo buộc đã phạm nhiều tội ác nhằm vào người Thiên Chúa giáo

Ông Michel Djotodia, người lật đổ ông Bozize, đã tự đưa mình lên làm lãnh đạo Hồi giáo đầu tiên tại một quốc gia mà đa số người dân theo Thiên Chúa giáo.

Lực lượng nổi dậy, liên minh Hồi giáo Seleka, vốn đã giúp đưa ông này lên nắm quyền, bị cáo buộc đã thực hiện những tội ác nhằm vào người Thiên Chúa giáo.

Cộng đồng Thiên Chúa giáo đã tự tổ chức những lực lượng tự vệ để "chống lại Balaka", phần lớn trong số họ là những người trung thành với ông Bozize.

"Balaka" nghĩa là dao rựa, trong tiếng Sango và Mandja bản địa.

Lực lượng Seleka đã bị giải tán và chính thức sáp nhập vào quân đội, tuy nhiên giới quan sát nói cho đến nay, vẫn không rõ ai là người nắm quyền thực sự, ngay cả ở thủ đô.

Tin liên quan