Bắc Hàn trả tự do cho cựu binh Mỹ

Image caption Ông Newman đọc 'lời nhận tội' trong đoạn ghi hình được chính quyền Bắc Hàn đăng tải vào tuần trước

Bắc Hàn vừa trục xuất một cựu binh Mỹ từng tham gia chiến tranh liên Triều, người bị chính quyền nước này bắt giữ hồi tháng 10 khi đang du lịch tại đây.

Hãng thông tấn chính phủ KCNA cho biết ông Merrill Newman đã được thả về vì "lý do nhân đạo", sau khi ông này thú nhận "những tội ác" chống lại Bắc Hàn trong cuộc chiến năm 1950-1953 và đã "xin lỗi".

Ông Newman, 85 tuổi, bị bắt giữ vì tội có những "hành động thù địch" nhằm vào Bắc Hàn khi đang đi du lịch tại đây, theo KCNA.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã hoan nghênh quyết định trả tự do cho ông này.

"Chúng tôi vui mừng khi ông Merrill Newman được phép rời khỏi Bắc Hàn và trở về đoàn tụ với gia đình. Chúng tôi hoan nghênh quyết định của Bắc Hàn trong việc trả tự do cho ông", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Marie Harf, nói trong một thông cáo.

Tuần trước, KCNA cho biết ông Newman là người đã từng ra lệnh giết hại nhiều binh sỹ và thường dân Bắc Hàn trong cuộc chiến liên Triều.

Mặc dù Newman đã từng tham chiến tại Triều Tiên, gia đình ông nói chính quyền Bắc Hàn đã nhầm lẫn ông với một người khác.

Truyền thông chính phủ Bình Nhưỡng đã nhiều lần cho đăng tải lời thú tội của những người Mỹ bị bắt giữ tại đây, tuy nhiên tất cả đều không thể được kiểm chứng độc lập, phóng viên BBC tại Seoul, Lucy Williamson, cho biết.

Image caption Tờ khai dài bốn trang mà chính quyền Bắc Hàn gọi là 'lời thú tội' của ông Newman

'Tha thứ'

Sau khi kết thúc chuyến du lịch dài 10 ngày tại Bắc Hàn, ông Newman đã bị chính quyền nước này bắt giữ chỉ vài phút trước khi chuyến bay chở ông rời khỏi Bình Nhưỡng cất cánh vào ngày 26/10.

Tuần trước, chính quyền Bắc Hàn đã cho đăng tải một đoạn video được quay vào ngày 9/11, trong đó ghi hình ông Newman đang đọc một tờ khai có tựa là "lời xin lỗi".

Tờ khai này nói ông từng là "cố vấn của Đơn vị Kuwol, thuộc Trung đoàn kháng chiến Triều Tiên số 6 của Liên Hiệp Quốc, một chi nhánh của Cục tình báo thuộc Tư lệnh Viễn Đông" - ám chỉ một trong các đơn vị đặc nhiệm từng hoạt động chống lại miền Bắc.

Trong video này, ông Newman cũng thú nhận đã tìm cách liên lạc với những binh sỹ Mỹ còn sống sót trong lúc đang du lịch tại Bắc Hàn.

"Xin hãy tha thứ cho tôi," tờ khai có đoạn.

Tuy nhiên, gia đình của ông Newman nói chắc chắn đã có một "sự hiểu lầm tai hại".

Một cựu binh người Mỹ khác, cũng tên Merrill Newman, đã được truy tặng huân chương Ngôi sao Bạc vì thành tích trong chiến tranh Triều Tiên.

Chính quyền Bắc Hàn đã từng nhiều lần bị cáo buộc là đã ép cung những người bị tạm giữ.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, bà Caitlin Hayden, hồi tuần trước đã hối thúc Bình Nhưỡng trả tự do cho ông Newman vì "tuổi tác và điều kiện sức khỏe".

Washington cũng đã kêu gọi Bắc Hàn trả tự do cho ông Kenneth Bae, một công dân Mỹ khác, bị bắt giữ từ năm 2012 và bị kết án 15 năm tù khổ sai.

Bình Nhưỡng nói ông Bae, một hướng dẫn viên du lịch và là người truyền đạo Thiên Chúa, đã sử dụng công việc của mình để phục vụ cho âm mưu lật đổ chính quyền Bắc Hàn.

Tin liên quan