Lính Pháp đến nơi xung đột ở Trung Phi

Binh lính Pháp ở Trung Phi
Image caption Sau Mali, Pháp tiếp tục triển khai binh lính ở Trung Phi

Binh lính Pháp đã đến thị trấn Bossangoa ở Cộng hòa Trung Phi, nơi đang bị tê liệt do giao tranh giữa các bộ tộc.

Pháp đang triển khai 1.600 binh sỹ để giúp chấm dứt xung đột ở đất nước này bên cạnh một lực lượng đông đảo hơn của Liên minh châu Phi.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian nói với BBC rằng binh lính Pháp ở Trung Phi có nhiệm vụ ổn định tình hình để hàng cứu trợ nhân đạo có thể tiếp cận được.

Cộng hòa Trung Phi đã đắm chìm trong hỗn loạn kể từ khi tổng thống của họ bị lật đổ hồi tháng Ba.

Xung đột tôn giáo

Gần đây tình trạng bạo lực ở nước này lại chuyển thành xung đột tôn giáo khi mà các cộng đồng Hồi giáo và Thiên chúa giáo đối đầu lẫn nhau.

Khoảng 80 binh lính Pháp đã đến Bossangoa vào tối thứ Bảy ngày 7/12.

Khoảng 30 người được cho là đã thiệt mạng trong vòng ba ngày qua và lực lượng gìn giữ hòa bình châu Phi đã phải vất vả trợ giúp hơn 1.000 người bỏ nhà cửa chạy đến căn cứ của họ.

Những người này, đa phần là phụ nữ và trẻ em, chen chúc trên nền đất đầy bụi bặm mà không có chỗ trú, phóng viên BBC Thomas Fessy cho biết.

Hiện giờ các thuốc men cơ bản đã được phân phát nhưng người tỵ nạn phải chờ đến khi nào chiến sự lắng xuống thì mới đi ra ngoài tìm đồ ăn và nước uống.

Image caption Người chạy nạn ở Trung Phi hiện giờ đang rất thiếu thốn

“Chúng tôi tăng tốc chiến dịch hôm thứ Năm ngày 5/12 trước tình hình bạo lực gia tăng,” Bộ trưởng Le Drian nói.

Khoảng 40.000 người Công giáo đang trú ẩn xung quanh một nhà thờ ở Bossangoa nằm cách thủ đô khoảng 300km về phía bắc trong khi 7.000 người Hồi giáo đang mắc kẹt ở một trường học nằm ở phía bên kia thị trấn.

Phóng viên Fessy cũng cho biết là không ai di chuyển trên con đường chính nối liền hai địa điểm này vào sớm thứ Bảy ngày 7/12.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon nói hôm 7/12 rằng cần phải triển khai đến 9.000 lính gìn giữ hòa bình đến Trung Phi và ông hy vọng rằng cuối cùng Liên Hiệp Quốc sẽ lãnh đạo sứ mạng gìn giữ hòa bình ở đây.

Xung đột ở Trung Phi vốn bất ổn triền miên đã bùng nổ khi Tổng thống Francois Bozize bị một liên minh phiến quân có tên là Seleka lật đổ hồi tháng Ba. Lãnh đạo của lực lượng này là Michel Djotodia sau đó đã lên làm tổng thống.

Các băng nhóm vũ trang mà hầu hết là các chiến binh Seleka trước đây hiện giờ đang kiểm soát phần lớn quốc gia nằm sâu trong lục địa này.

Ước tính 10% trong tổng số 4,6 triệu người dân Cộng hòa Trung Phi đã rời bỏ nhà cửa trong khi hơn một triệu người đang cần viện trợ lương thực khẩn cấp, Liên Hiệp Quốc cho biết.

Giao tranh đẫm máu

Các chiến binh đa số là Hồi giáo đã bị cáo buộc có các hành vi tàn ác đối với người Công giáo và giao tranh giữa các lực lượng dân quân của hai tôn giáo này đã nổ ra ở thủ đô Bangui cũng như các nơi khác.

Image caption Xung đột liên miên đã làm nhiều phụ nữ và trẻ em Trung Phi phải bỏ nhà cửa bỏ chạy

Các cộng đồng Thiên chúa giáo đã thành lập các lực lượng tự phòng vệ mà đa số trung thành với vị tổng thống bị lật đổ.

Đợt đổ máu mới nhất ở Bangui được cho là xảy ra khi các nhóm dân quân Thiên chúa giáo trung thành với ông Bozize tấn công thành phố.

Ít nhất 394 người đã thiệt mạng trong ba ngày giao tranh chỉ tính riêng ở thủ đô, Hội chữ Thập đỏ cho biết.

Khoảng 600 binh lính Pháp đang tuần tra trên các con đường ở Bangui hôm thứ Bảy ngày 7/12 mặc dù khu trung tâm vẫn được cho là nằm trong tay phiến quân Seleka.

Thủ tướng Trung Phi Nicolas Tiangaye nói ông quan ngại về nguy cơ xung đột tôn giáo ở Bossangoa cũng như nguy cơ dịch bệnh khi mà rất nhiều dân thường chen chúc trong một khu vực chật hẹp.

Ông cũng cảnh báo rằng binh lính quốc tế là một khởi đầu tốt nhưng chưa đủ để giúp ổn đinh tình hình về lâu dài.

Lực lượng tăng cường của quân đội Pháp đã đến Trung Phi từ nước láng giềng Cameroon hôm 7/12 và người ta đã nhìn thấy các xe thiết giáp chở binh sỹ trên đường phố Bangui.

Liên minh châu Phi hiện có khoảng 2.500 binh lính ở Trung Phi và sắp bổ sung thêm 1.000 lính nữa. Tuy nhiên một thông báo trên trang chủ của Phủ Tổng thống Pháp cho biết AU đã quyết định tăng cường lực lượng ở Trung Phi lên 6.000 người.

Tổng thống Pháp Francois Hollande nói ông tin rằng an ninh sẽ được lặp lại ở quốc gia châu Phi này trong vòng sáu tháng nhưng ông cũng nói rõ rằng vị lãnh đạo hiện tại của Trung Phi không thể tại vị.

“Chúng ta không thể để cho một tổng thống không thể làm được gì thậm chí còn để cho mọi việc xảy ra tại vị,” ông Hollande nói.

Tin liên quan