Ukraine bắt đầu mạnh tay với biểu tình

Lực lượng cảnh sát chống bạo động Berkut
Image caption Chính quyền Ukraine đang dần mất kiên nhẫn với người biểu tình

Cảnh sát Ukraine đã bắt đầu có những hành động nhắm vào người biểu tình chống chính phủ ở trung tâm thủ đô Kiev và một số trại biểu tình trước trụ sở chính phủ đã giải tán.

Một đảng đối lập cho biết trụ sở của họ đã bị lực lượng an ninh bố ráp.

Chính quyền ra thời hạn đến ngày thứ Ba 10/12 là người biểu tình phải giải tán. Không có tin về xung đột.

Trong khi đó, những người đứng đầu phe đối lập đã kêu gọi người biểu tình bảo vệ Quảng trường Độc lập, tâm điểm của các cuộc tập hợp chống chính phủ.

‘Giữ vững trận địa’

Phóng viên BBC Steve Rosenberg ở Kiev cho biết có cảnh sát có mặt ở trung tâm Kiev nhiều hơn rất nhiều so với hôm Chủ nhật 8/12 khi mà hàng trăm nghìn người xuống đường.

Trước đó, phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói chuyện điện thoại với Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych. Ông Biden bày tỏ ‘quan ngại sâu sắc’ về tình hình ở Kiev và kêu gọi đối thoại với phe đối lập.

“Phó Tổng thống Biden đã nói rằng bạo lực không có chỗ trong một xã hội dân chủ và không phù hợp với quan hệ chiến lược giữa hai nước,” Nhà Trắng ra thông cáo cho biết.

Nhiều người đã nhìn thấy cảnh sát đẩy người biểu tình ra khỏi hai con đường vốn đã bị họ phong tỏa lối vào các cơ quan nhà nước, Bộ Nội vụ nước này cho biết.

Một số rào chắn và lều cũng bị dỡ bỏ tại ít nhất hai địa điểm.

Công tố trưởng Viktor Pshonka cảnh báo người biểu tình chấm dứt tình trạng ‘vô chính phủ và vô luật pháp’ với hành động phong tỏa các cơ quan nhà nước.

Tuy nhiên, Bộ Nội vụ cho biết họ không có hành động gì ở Quảng trường Độc lập.

Hiện giờ người biểu tình đang dựng thêm rào chắn trên quảng trường này.

“Chúng tôi kêu gọi người dân giữ vững trận địa một cách ôn hòa không dùng bạo lực hay hành động gây hấn để bảo vệ quyền được sống trong một đất nước tự do,” nhà vô địch quyền Anh hạng nặng Vitaly Klitschko, người trở thành một trong những lãnh đạo biểu tình, được hãng tin Anh Reuters dẫn lời nói.

“Chúng tôi nghĩ rằng cảnh sát sẽ đột phá những người biểu tình ôn hòa. Nếu có máu đổ thì bàn tay dính máu sẽ là người đã ra lệnh trấn áp: ông Yanukovych (Tổng thống Ukraine).”

Đối lập tố cáo

Trong khi đó, phát ngôn nhân của Đảng Tổ quốc đối lập cho biết lực lượng an ninh đang chiếm giữ trụ sở của họ và ‘phá cửa’.

Họ chỉ rời đi sau khi các máy chủ của đảng này bị tịch thu. Hiện tại trang chủ của đảng này không thể truy cập được.

Tuy nhiên, một phát ngôn nhân của cảnh sát Ukraine cho biết cả lực lượng cảnh sát thường trực của Kiev lẫn lực lượng Berkut chuyên chống bạo loạn đều không có bất kỳ hành động gì ở trụ sở của đảng này.

Image caption Một người biểu tình mời cảnh sát chống bạo động ăn bánh

Truyền thông Ukraine thì nói rằng đó là lực lượng an ninh quốc gia SBU tuy nhiên đơn vị này không hề lên tiếng.

Đảng Tổ quốc là đảng do cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko lãnh đạo. Bà Tymoshenko hiện đang ngồi tù do một hợp đồng khí đốt gây tranh cãi với Nga.

Những người biểu tình đang đòi trả tự do cho bà.

Tổng thống Yanukovych đã nói ông sẽ thảo luận tình hình với ba cựu tổng thống vào hôm nay 10/12 để tìm thỏa hiệp.

Người biểu tình ra thời hạn cho ông Yanukovych trong vòng 48 giờ phải giải tán chính phủ và tổ chức bầu cử sớm.

Họ đang dùng xe cộ, rào chắn và lều để phong tỏa các cơ quan nhà nước.

Bà Catherine Ashton, người phụ trách đối ngoại của Liên hiệp châu Âu, sẽ đến Ukraine vào ngày 10/12 để ‘tìm cách thoát khỏi khủng hoảng chính trị’.

Ủy ban châu Âu nói rằng hiệp định liên hiệp của họ với Ukraine vẫn để mở, miễn là nước này đáp ứng được các điều kiện và không có chuyện đàm phán lại.

Trước đó, trong cuộc biểu tình lớn nhất trong vòng ba tuần qua vào hôm Chủ nhật ngày 8/12, những người biểu tình đã lật đổ và đập nát tượng Lenin, lãnh tụ cách mạng Nga, và họ đem đến những bộ phận tượng đứt rời đến Quảng trường Độc lập như chiến lợi phẩm.

Tin liên quan