Quân Pháp đến Trung Phi 'là cần thiết'

Hollande trước linh cữu lính Pháp thiệt mạng
Image caption Pháp hiện đang dẫn đầu chiến dịch ở Trung Phi

Tổng thống Pháp Francois Hollande đã biện hộ cho sự can thiệp quân sự của nước này vào Cộng hòa Trung Phi trong lúc hai lính Pháp đã thiệt mạng ở thủ đô Bangui.

Phát biểu ở Bangui khi đang ở thăm nước này, ông Hollande nói việc Pháp triển khai 1.600 quân là cần thiết để giúp tránh sự tàn sát ở Trung Phi.

Hai lính Pháp đã thiệt mạng khi đang chiến đấu gần phi trường Bangui.

Trung Phi đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi Michel Djotodia, thủ lĩnh phiến quân, lật đổ Tổng thống Francois Bozize hồi tháng Ba năm nay.

Djotodia sau đó tự lập mình làm vị tổng thống Hồi giáo đầu tiên ở đất nước mà đa số dân theo Thiên chúa giáo. Việc này đã làm bùng phát các cuộc xung đột đẫm máu trong nhiều tháng giữa các chiến binh Hồi giáo và Thiên chúa giáo.

‘Không thể trì hoãn’

“Đã đến lúc phải hành động. Chỉ riêng ở Bangui gần 400 người đã chết. Không có thời giờ trì hoãn,” Tổng thống Hollande nói và đề cập đến vụ đổ máu hồi tuần trước.

Hai lính nhảy dù của Pháp đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh với các tay súng không xác định tối thứ Hai ngày 9/12.

Đây là thiệt hại nhân mạng đầu tiên của Pháp kể từ khi nước này triển khai lực lượng đến Trung Phi trong một chiến dịch được Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn.

Chủ tịch Quốc hội Pháp Claude Bartolone nói trước báo giới rằng hai người lính này ‘bị thương và được nhanh chóng đưa đến nơi phẫu thuật nhưng không may là cứu không kịp’.

Phóng viên BBC Thomas Fessy ở thị trấn phía bắc Bossangoa cho biết quân đội Pháp – cùng với lực lượng gìn giữ hòa bình của châu Phi – đã triển khai một chiến dịch hôm thứ Hai ngày 9/12 để giải giáp lực lượng dân quân cũng như các chiến binh Hồi giáo vốn cho rằng họ nằm trong cơ cấu của quân đội quốc gia mới.

Tình hình hiện nay vẫn căng thẳng và người ta lo ngại sẽ có thêm bắn giết, phóng viên BBC cho biết.

Pháp đã gửi thêm binh lính đến Trung Phi hôm 6/12 sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc yêu cầu lập lại trật tự bằng ‘mọi biện pháp cần thiết’.

‘Khôi phục ổn định’

Nghị quyết của Liên Hiệp Quốc được đưa ra sau đợt bùng phát bạo lực giữa lực lượng dân quân tự vệ Thiên chúa giáo với các chiến binh Hồi giáo nằm trong liên minh phiến quân trước đây.

Image caption Tình trạng chém giết nhau thường xảy ra giữa những người Hồi giáo và Công giáo ở Trung Phi

Hội chữ Thập Đỏ cho biết 394 người đã chết trong ba ngày giao tranh ở Bangui. Nhiều nạn nhân được cho là trẻ em.

Quân đội Pháp cho biết họ đã khôi phục ổn định phần nào ở thủ đô Bangui vào tối ngày 9/12.

Theo yêu cầu của Pháp, Mỹ thông báo hôm 9/12 rằng họ sẽ giúp đưa lính gìn giữ hòa bình châu Phi vào Cộng hòa Trung Phi.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã ra lệnh cho quân đội Mỹ ‘bắt đầu đưa lực lượng từ Burundi đến Cộng hòa Trung Phi’, phát ngôn nhân của ông nói.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi bình tĩnh và yêu cầu chính quyền chuyển tiếp của Trung Phi bắt giữ những kẻ phạm tội ác.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết các chiến binh trung thành với Tổng thống tạm thời Michel Djotodia phải trở về doanh trại và các chiến binh khác phải từ bỏ vũ khí.

Hiện tại ước tính khoảng 10% trong tổng số 4,6 triệu người dân Trung Phi đã rời bỏ nhà cửa trong khi hơn một triệu người đang cần hỗ trợ lương thực khẩn cấp, theo Liên Hiệp Quốc.

Tin liên quan