Vợ và cô của Kim Jong-un ‘xuất hiện’

Image caption Đi cùng Kim Jong-un mấy hôm qua là các tướng tá 'đang lên'

Lần đầu tiên, công chúng Bắc Hàn thấy cô ruột lãnh tụ Kim Jong-un, bà Kim Kyong-hui xuất hiện trở lại trên truyền thông nhà nước hôm 15/12 kể từ khi chồng bà, ông Chang Song-thaek bị xử tử.

Hình vợ ông Kim, Ri Sol-ju cũng được chiếu trên truyền hình nhà nước đúng ngày 13/12, khi tin ông Chang Song-thaek bị xử tử hình được đưa ra.

Cả hai điều này làm giảm đi đồn thổi về số phận 'đen tối' của hai người phụ nữ gần nhất với ông Kim Jong-un.

Vì sau cuộc thanh trừng đẫm máu với ‘bè lũ Chang’ như văn kiện của Đảng Lao động Triều Tiên nêu ra, có nhiều ý kiến từ giới quan sát đặt câu hỏi liệu bà Kim Kyong-hui có bị cho là dính líu với chồng hay không.

Việc bà Ri Sol-ju không xuất hiện 50 ngày cho đến hôm 13/12 cũng khiến có ý kiến cho rằng bà ‘gặp nạn’ sau vụ dàn nhạc Unhasu bị thanh trừng.

Dàn nhạc nơi Ri Sol-ju làm ca sỹ trước khi lấy ông Kim Jong-un năm 2012 đã mất một loạt nhạc công và diễn viên trong năm nay vì bị xử bắn.

Báo chí Nam Hàn tin rằng chính quyền Kim Jong-un phát hiện ra một vụ các diễn viên và nhạc công đã ‘làm phim khiêu dâm’ và đã cho xử bắn 9 người.

Bà Ri chỉ xuất hiện trong bộ phim tài liệu đã dựng từ trước nhưng vì hình ảnh không bị cắt xén hoặc xóa khỏi phim, người ta tin rằng số phận của bà nay 'yên ổn'.

Tuy vậy, giới quan sát quốc tế vẫn tiếp tục chú ý đến các nhân vật cao cấp của Bắc Triều Tiên hoặc đã bị loạt trừ, mất chức, xử tử trong hai năm qua, kể từ khi Kim Jong-un lên thay bố ông, Kim Jong-il làm lãnh đạo Bắc Hàn.

Ngoài ra, người ta cũng quan sát các nhân vật ‘đang lên’ sau các cuộc thanh trừng.

Kẻ lên người xuống

Image caption Bà Kim Kyong-hui có cơ hội nắm vai trò quan trọng sau khi chồng bị xử tử

Trong tháng 11 năm nay, trước khi ông Chang Song-thaek bị bắt và xử tử, hai cộng sự của ông, Ri Yong-ho và Jang Soo-kil đã bị tử hình nơi công cộng, theo hãng tin Nam Hàn, Yonhap.

Tuy không bị mất mạng như họ và ông Chang, một loạt nhân vật cao cấp đóng vai trò ‘nhiếp chính’ cho Kim Jong-un và đi cạnh quan tài Kim Jong-il trong đám tang ông ta gần hai năm trước đã không còn tại vị, theo quan sát trong một bài trên trang Foreign Policy.

Đó là các ông Kim Jong Gak, (mất chức Bộ trưởng Quốc phòng); Kim Yong Chun (Phó Nguyên soái, đã bị xuống chức); Ri Yong Ho (Tổng tham mưu trưởng - biến mất); U Tong Chuk (Giám đốc an ninh - biến mất).

Nhưng các tín hiệu từ Bắc Hàn qua truyền thông chính thống cũng cho thấy một số nhân vật đang lên.

Họ xuất hiện cạnh Kim Jong-un trong hình ảnh công bố những ngày vừa mà không rõ ngày quay hoặc chụp.

Đó là Hwang Pyong-so, quan chức Trung ương Đảng; Choe Ryong-hae, Phó Nguyên soái – người được các nguồn Nam Hàn tin là đóng vai trò trong việc loại Chang Song-thaek; Ri Yong-gil, Tổng tham mưu trưởng; Kim Ki Nam: Trưởng ban Tuyên truyền, Trung ương Đảng; Choe Thae Bok, Chủ tịch Quốc hội.

Trong hình chụp Kim Jong-un đi thăm một viện thiết kế của quân đội công bố hôm 14/12 người ta thấy Phó Nguyên soái Choe Ryong-hae và Tướng Jang Jong-nam.

Hôm Chủ Nhật vừa qua, tại Bắc Hàn có lễ tang một nhân vật thuộc Trung ương Đảng là Kim Kuk-thae, và Kim Jong-un đã đến dự.

Có tin đồn chính bà Kim Kyong-hui có thể thay ông Kim Kuk-thae trong một vị trí của Đảng.

Image caption Truyền hình Bắc Hàn hôm 13/12 chiếu đoạn phim có Ri Sol-ju cạnh Kim Jong-un

Nhưng vì là con gái út còn sống của cố ‘lãnh tụ vĩ đại’ Kim Il-sung (Kim Nhật Thành), và còn mang hàm đại tướng, bà thậm chí còn có thể đóng một vai trò trong lực lượng vũ trang.

Người nữa trong số ‘ngôi sao đang lên’ dưới triều đại Kim Jong-un là Jang Jong-nam.

Nguyên tư lệnh quân đoàn 1, ông nay mới chỉ ở lứa ngoài 50 tuổi và được cất nhắc lên hàm trung tướng không lâu trước đây.

Ông Jang Jong-nam đã thay Kim Kyok-sik ở chức Bộ trưởng Quốc phòng từ tháng 5/2013.

Giới quan sát nói Kim Jong-un đã thay hai bộ trưởng quốc phòng trong vòng chưa đầy hai năm, so với hai lần thay chức này trong suốt 17 năm cầm quyền của bố ông ta, Kim Jong-il.

Điều này cho thấy hai năm qua, chính trường Bắc Hàn biến động nhiều trong cuộc tranh chấp quyền lực sau khi ông Kim Jong-il chết chứ không yên lặng như người ta tưởng.

Ngoài ra, theo hãng Yonhap, Đại sứ Bắc Hàn tại Trung Quốc, ông Ji Jae-ryong hiện vẫn 'làm việc bình thường' nên có thể chính quyền Kim Jong-un không muốn căng thẳng thêm với Trung Quốc.

Hôm cuối tuần, Bình Nhưỡng ra lệnh gọi các doanh nhân Bắc Hàn đang làm ăn tại Trung Quốc về nước khiến có lời đồn đoán những ai thân với ông Chang trong các thương vụ ở Trung Quốc sẽ bị thanh trừng.

Tin liên quan