Vụ hành quyết gây kinh ngạc và sợ hãi

Ông Chang Song-thaek bị giải ra tòa
Image caption Vụ xử tử ông Chang Song-thaek gây kinh ngạc

Nhiều người Bắc Hàn hiện sống ở Nam Hàn đang nhờ tới những liên hệ bí mật để tìm hiểu xem chuyện gì đang xảy ra ở quê nhà.

Những gì họ nghe được cho thấy những buổi họp nhồi sọ đang diễn ra nhiều hơn trên khắp đất nước.

Người dân phải viết thư cam kết trung thành với chế độ cũng như "tự kiểm điểm" hành vi của chính mình.

Việc hành quyết bất ngờ chính trị gia cao cấp thứ hai ở nước này, theo các nhóm Bắc Hàn ở đây, đã tạo ra "sự kinh ngạc" và "sợ hãi".

Ông Jang Jin-sung rời Bắc Hàn hồi năm 2004 và nay điều hành một trang tin tức về các diễn biến trong nước.

"Tôi có thể cảm thấy sự khủng hoảng khi nghe giọng của mọi người qua điện thoại.

"Họ có vẻ thực sự sợ hãi và nó thể hiện ra cả trong giọng nói.

"Họ nói thời thế đã thay đổi khi chính nhà lãnh đạo liên quan tới việc phế bỏ các thành viên gia đình."

Dê tế thần

Sự sợ hãi ở Bắc Hàn có thể gia tăng, tuy vậy một số nguồn tin cũng cho rằng vụ xử tử đã làm giảm uy thế của Kim Jong-un.

Một nhà buôn nói với nguồn tin ở Seoul rằng "một nửa người dân Bắc Hàn tin rằng ông Chang Song-thaek là con dê tế thần - bị phế bỏ để coi như có người lĩnh trách nhiệm về thất bại kinh tế."

Nhà buôn này cũng nói rằng ngoài những phiên họp nhồi sọ, người Bắc Hàn cũng bí mật nói chuyện với nhau và hỏi rằng làm sao Kim Jong-un có thể đối xử với người chú như thế?

Một nhà buôn khác có vẻ xác nhận điều này và nói rằng vụ xử tử cho thấy ông Kim Jong-un thiếu đạo đức và thái độ đối với ông đã "chuyển sang hướng tiêu cực".

"Sự sùng bái nhà lãnh đạo Bắc Hàn đã thay đổi hoàn toàn với việc tiêu diệt ông Chang Song-thaek," ông Jang Jin-sung nói.

"Giờ người đứng đầu đất nước không còn vầng hào quang như Đức Chúa nữa."

Bắc Hàn đã cố chứng tỏ sự ổn định sau vụ hành quyết. Ông Kim Jong-un tiếp tục xuất hiện thường xuyên trước công chúng khi tới thăm các dự án quân sự và thương mại.

Truyền thông nhà nước tiếp tục ngợi ca thành tựu của năm qua - các tuyến đường, trung tâm y tế hay khu trượt tuyết mới.

Nhưng chính phủ Nam Hàn có vẻ không tin vào mặt nạ ổn định.

Tổng thống Park Geun-hye cảnh báo trước cuộc gặp với các quan chức quốc phòng cao cấp hôm thứ Hai rằng vụ xử tử đã đẩy Bán đảo Triều Tiên vào tình thế "nghiêm trọng và khó lường".

Bà nói hiện không rõ đường hướng chính trị của Bắc Hàn sẽ ra sao và khó có thể bác bỏ khả năng Bình Nhưỡng sẽ có "những khiêu khích liều lĩnh".

Bất kỳ hành động quân sự nào của Bắc Hàn trong những ngày tới đây có thể báo hiệu sự bất ổn ở bên trong và nhu cầu cần đoàn kết người dân.

Tin liên quan