Sản xuất ma túy tăng nhanh ở Miến Điện

Ruộng thuốc phiện ở gần tỉnh Shan, Miến Điện
Image caption Ruộng thuốc phiện ở gần tỉnh Shan, Miến Điện

Sản xuất thuốc phiện đã tăng đáng kể ở Miến Điện trong năm nay, theo Liên Hợp Quốc (UN), do người nông dân thiếu các cách kiếm sống khác.

UN ước lượng rằng đến hết năm 2013 Miến Điện sản xuất tới 870 tấn thuốc phiện.

Đây là năm thứ bảy liên tiếp sản xuất thuốc phiện ở quốc gia này gia tăng, khiến Miến Điện đứng thứ hai trên thế giới, chỉ sau Afghanistan, là nước trồng thuốc phiện nhiều nhất.

UN chỉ ra rằng nhu cầu dùng heroin tăng trong khu vực và người dân thiếu các cách kiếm tiền khác là hai nhân tố quan trọng.

Ở Miến Điện và Lào, nhu cầu sử dụng heroin, thuốc phiện và các loại ma túy tổng hợp khác vẫn còn cao - và còn "cao hơn nhiều" ở các làng sản xuất thuốc phiện.

Tỉ lệ sản xuất gia tăng khoảng 26% mỗi năm, Văn phòng Ma túy và Tội phạm của UN (UNODC) viết trong tài liệu Khảo sát Hàng năm về Thuốc phiện ở Đông Nam Á.

Rõ ràng là, báo cáo viết, cần có nhiều nỗ lực hơn để giúp người dân có được cách kiếm thu nhập khác.

“Dân làng bị đe dọa bởi thiếu thực phẩm và nghèo đói, và họ cần một nguồn thay thế lâu dài khác, nếu không họ sẽ tiếp tục trồng thuốc phiện vì tuyệt vọng,” Yury Fedotov, giám đốc điều hành UNODC viết.

Sản xuất được tập trung ở hai khu vực: 92% lượng thuốc phiện được trồng là từ tỉnh Shan, và tỉnh Kachin, theo UN.

Cả hai đều là vùng biên giới và nhiều năm chịu cảnh xung đột giữa các nhóm dân tộc thiểu số tranh chấp quyền tự trị.

"Chúng ta phải nhanh chóng hành động. Vùng Tam giác Vàng là trung tâm địa lý của khu vực tiểu vùng sông Mekong, và đã có các kế hoạch mở rộng hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng và giảm các rào chắn kiểm soát biên giới trong khu vực.

"Các mạng lưới tội phạm có tổ chức cũng tranh thủ sự hội nhập khu vực để buôn bán ma túy ở vùng Đông Nam Á," ông Jeremy Douglas, Đại diện khu vực Đông Nam Á - Thái Bình Dương của UNODC nói.

Tin liên quan