Nam Hàn trao trả hài cốt lính Trung Quốc

Image caption Nghĩa trang cho lính Trung Quốc và Bắc Hàn tử trận trong chiến tranh liên triều tại Paju

Nam Hàn sẽ trao trả 425 bộ hài cốt của binh sỹ Trung Quốc thiệt mạng trong chiến tranh liên Triều về cho Bắc Kinh.

Số hài cốt này sẽ được đào lên, rửa sạch và đưa vào quan tài mới trước khi được trả về cho Trung Quốc theo quy trình có thể kéo dài nhiều tháng.

Hàng trăm nghìn binh sỹ Trung Quốc bị cho là đã thiệt mạng trong cuộc chiến giúp Bắc Hàn chống lại liện quân của Liên Hiệp Quốc trong đó chủ yếu bao gồm lực lượng của Hoa Kỳ và Nam Hàn.

Hiện hài cốt binh lính Trung Quốc đang được chôn cất tại một nghĩa trang ở Paju, phía Nam biên giới với Bắc Hàn, do quân đội Nam Hàn quản lý.

Nghĩa trang này được xây dựng vào năm 1996 để chôn cất những binh sỹ của Trung Quốc và Bắc Hàn tử trận trong cuộc chiến kéo dài từ năm 1950-1953.

Trước đó, hài cốt của họ được chôn rải rác tại nhiều nơi ở Nam Hàn.

Một số ngôi mộ có ghi rõ tên, nhưng hầu hết chỉ được phân biệt bởi quốc tịch.

Trong những thập niên gần đây, Nam Hàn đã trao trả hàng chục bộ hài cốt của binh sỹ Trung Quốc thông qua Bắc Hàn và Liên Hiệp Quốc, nhưng đây là lần đầu tiên hoạt động này được tiến hành với quy mô lớn như vậy.

Thỏa thuận trao trả hài cốt được Tổng thống Nam Hàn Park Geun-hye đề xuất trong chuyến thăm Trung Quốc của bà hồi tháng Sáu.

Nam Hàn cũng đã đề nghị trao trả về nước hài cốt của các binh sỹ Bắc Hàn nằm tại nghĩa trang ở Paju, nhưng cho đến nay Bình Nhưỡng vẫn chưa tỏ ý chấp thuận.

Tin liên quan