Mỹ có thể 'xem lại' chương trình do thám

Image caption Tổng thống Obama nói cần củng cố lòng tin trong dân chúng đối với hoạt động của NSA

Tổng thống Obama nói có thể sẽ phải điều chỉnh lại chương trình thu thập thông tin của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA).

Ông nói trước "những thông tin bị hé lộ" và quan ngại của dư luận đối với các chương trình của NSA, "chúng tôi có thể sẽ phải tìm một giải pháp khác."

Tuy nhiên ông Obama cũng nói bằng hành động rò rỉ tài liệu mật, cựu nhân viên NSA Edward Snowden đã gây ra "những thiệt hại không cần thiết".

Ông cũng từ chối cho biết liệu ông Snowden có khả năng được hưởng ân xá hay không.

Edward Snowden đã rời khỏi Hoa Kỳ vào cuối tháng Năm, mang theo một lượng lớn những tài liệu bí mật. Ông này sau đó bị khởi tố tội gián điệp ở Hoa Kỳ và hiện đã được Nga cấp phép tỵ nạn tạm thời.

Bình luận của Tổng thống Obama được đưa ra tại buổi họp báo cuối năm tại Nhà Trắng.

Trước đó, một thẩm phán tòa án liên bang đã tuyên bố chương trình thu thập dữ liệu điện thoại với quy mô lớn là vi hiến. Bên cạnh đó, ban cố vấn của tổng thống cũng đã đề xuất cần phải có những sửa đổi đối với chương trình này.

Cả vị thẩm phán và ban cố vấn đều cho rằng có rất ít bằng chứng cho thấy chương trình này đã giúp ngăn chặn bất kỳ âm mưu khủng bố nào.

"Có nhiều cách mà chúng ta có thể thực hiện điều đó, những cách giúp người dân có thể yên tâm rằng có những giới hạn và sự cân bằng, có đủ sự giám sát và minh bạch," ông Obama nói.

Ông nói rằng những chương trình như thu thập dữ liệu điện thoại "có thể được tái thiết theo cách vẫn giúp có được thông tin cần thiết nhưng không tạo cơ hội cho sự lạm dụng."

Ông Obama nói sẽ có một "thông báo chính thức" vào tháng Một về đề xuất mà ban cố vấn của Nhà Trắng đưa ra.

"Tôi có thể đảm bảo rằng NSA hiện không tiến hành một hoạt động do thám nào trong nước," ông nói thêm.

"Chúng tôi có thể sẽ phải điều tiết chương trình này nhiều hơn nữa để củng cố lòng tin của người dân. Và tôi sẽ cố gắng hết mình để thực hiện điều đó."

Ân xá cho Snowden?

Image caption Edward Snowden vẫn nhận được sự ủng hộ rộng rãi tại Hoa Kỳ

Khi được hỏi về khả năng ông Snowden sẽ được ân xá, ông Obama nói: "Tôi sẽ để việc đó cho tòa án và Bộ Tư pháp quyết định".

Vào thứ Sáu, 20/12, có thêm nhiều thông tin về các cá nhân và tổ chức từng là mục tiêu do thám của Anh quốc và Hoa Kỳ - từ tài liệu do ông Edward Snowden rò rỉ được các báo Guardian, New York Times và Der Spiegel đăng tải.

Các báo này cho biết danh sách mới nhất bao gồm 1.000 mục tiêu trong đó có một cao ủy châu Âu, các tổ chức nhân quyền và các quan chức Israel trong đó bao gồm một thủ tướng.

Các tài liệu này cũng nói hơn 60 quốc gia đã trở thành mục tiêu của NSA và Cơ quan Tình báo tín hiệu Anh (GCHQ).

Ủy ban châu Âu nói trong một thông cáo rằng nếu những cáo buộc này là có thật, thì chúng "xứng đáng phải hứng chịu sự lên án mạnh mẽ nhất của chúng tôi".

"Đây không phải là hành động mà chúng tôi trông đợi từ những đối tác chiến lược, huống hồ là từ các quốc gia thành viên."

Vào tháng 10, tin nói NSA nghe lén điện thoại Thủ tướng Đức Angel Merkel đã châm ngòi cho căng thẳng giữa Berlin và Washington.

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff cũng đã tỏ ra giận dữ khi được tiết lộ NSA đã xâm nhập vào hệ thống máy tính của tập đoàn dầu khí quốc gia của Brazil, Petrobras, để thu thập dữ liệu về email và điện thoại.

Tin liên quan