Huynh đệ Hồi giáo bị xem là 'khủng bố'

Image caption Huynh đệ Hồi giáo bị cáo buộc là gây kinh hoàng trên khắp đất nước

Chính phủ lâm thời của Ai Cập do quân đội hậu thuẫn vừa chính thức liệt Huynh đệ Hồi giáo vào dạng tổ chức khủng bố sau khi buộc tội tổ chức này đứng sau vụ tấn công gây chết người vào một đồn cảnh sát hồi đầu tuần.

Tổ chức này là cái nôi chính trị của ông Mohammed Morsi, người đắc cử tổng thống hồi năm ngoái và sau đó bị quân đội lật đổ. Họ bị chính quyền đặt ra khỏi vòng pháp luật.

Hàng nghìn ủng hộ viên tổ chức này đã bị bắt giữ.

Một lãnh đạo Huynh đệ Hồi giáo đang lưu vong ở nước ngoài nói các cuộc biểu tình sẽ vẫn tiếp diễn.

'Kinh hoàng'

Phó thủ tướng Hossam Eissa đã thông báo quyết định này vốn sẽ cho nhà chức trách có thêm quyền hành để trấn áp Huynh đệ Hồi giáo.

Ông nói tất cả những ai nằm trong tổ chức này, hỗ trợ tài chính hay cổ súy cho hoạt động của nó, đều sẽ bị trừng phạt.

Quyết định này được đưa ra sau một vụ tấn công tự sát hôm thứ Ba ngày 24/12 nhằm vào một đồn cảnh sát ở Mansoura giết chết 16 người và làm bị thương hơn 100 người khác.

"Người dân Ai Cập từ Bắc đến Nam kinh hoàng trước những tội ác ghê tởm mà Huynh đệ Hồi giáo đã gây ra," ông Eissa nói.

"Trong khi đó, bạo lực đang leo thang nguy hiểm nhằm vào đất nước và người dân Ai Cập còn Huynh đệ Hồi giáo cũng đã tuyên bố rõ rằng họ không biết gì khác ngoài bạo lực."

"Người dân và đất nước Ai Cập không thể quy phục trước chủ nghĩa khủng bố của Huynh đệ Hồi giáo."

Ai cập sẽ thông báo về quyết định này cho các nước Ả Rập đã ký hiệp ước chống khủng bố năm 1998, ông nói thêm.

Huynh đệ Hồi giáo đã bác bỏ trách nhiệm về vụ tấn công, và một tổ chức được al-Qaeda truyền cảm hứng đã nhận trách nhiệm.

Ông Ibrahim Munir, thành viên hội đồng hướng dẫn của Huynh đệ Hồi giáo hiện đang sống lưu vong ở London nói với hãng thông tấn AFP rằng quyết định này của chính phủ là "bất hợp pháp."

"Chắc chắn các cuộc biểu tình sẽ tiếp diễn," ông nói thêm.

Cấm đoán

Image caption Huynh đệ Hồi giáo đã biểu tình gần như hàng ngày kể từ khi ông Morsi bị lật đổ

Những người ủng hộ Huynh đệ Hồi giáo đã biểu tình kể từ khi chính phủ ông Morsi, vốn là chính phủ dân cử đầu tiên tại Ai Cập, bi lật đổ vào ngày 3/7 sau nhiều tuần lễ biểu tình chống Huynh đệ Hồi giáo.

Phong trào Hồi giáo 85 năm tuổi này đã bị chính quyền quân đội Ai Cập cấm vào năm 1954, nhưng sau đó đã đăng ký hoạt động dưới danh nghĩa một tổ chức phi chính phủ với tên gọi Hiệp hội Huynh đệ Hồi giáo sau khi bị các đối thủ kiện về tư cách pháp lý.

Huynh đệ Hồi giáo cũng có một cánh chính trị, Đảng Tự do và Công lý, vốn được thành lập vào năm 2011 sau cuộc nổi dậy truất phế Tổng thống Hosni Mubarak.

Sau khi ông Morsi bị lật đổ và Hiến pháp thân thiện với đạo Hồi năm 2012 bị đình chỉ, tòa án hành chính Cairo và Bộ đoàn kết xã hội Ai Cập được giao nhiệm vụ xem xét lại tư cách pháp lý của Huynh đệ Hồi giáo.

Hồi tháng Chín, một tòa án Cairo đã ra lệnh cấm Huynh đệ Hồi giáo, tổ chức phí chính phủ của họ, cũng như bất kỳ "tổ chức nào bắt nguồn hay thuộc về Huynh đệ Hồi giáo" hoặc "đang nhận hỗ trợ tài chính" từ tổ chức này.

Tin liên quan