Tấn công liều chết tại nhà ga ở Nga

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Ít nhất 17 người bị giết hại trong vụ tấn công liều chết tại một nhà ga xe lửa tại thành phố Volgograd ở miền nam nước Nga.

Một người phu nữ đánh bom liều chết bị cho là đã thực hiện vụ tấn công này, ủy ban chống khủng bố của Nga cho biết.

Moscow hiện đang quan ngại các nhóm dân quân có thể triển khai bạo động trước kỳ Thế vận hội mùa đông 2014 tại thành phố Sochi được tổ chức trong sáu tuần tới.

Một cuộc nổi dậy của giáo dân Hồi giáo khu vực Bắc Caucasus đã dẫn tới nhiều cuộc tấn công ở khu vực đó trong những năm gần đây. Quân nổi dậy cũng đã tấn công các thị trấn lớn của Nga.

Volgograd nằm khoảng 900km về phía nam Moscow, 650km về phía bắc của Bắc Caucasus và 700km về phía Đông Bắc Sochi.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho các cơ quan thực thi pháp luật tiến hành "tất cả các biện pháp an ninh cần thiết" ngay sau vụ đánh bom, một phát ngôn nhân điện Kremlin nói.

An ninh sẽ được tăng cường tại các trạm ga xe lửa và sân bay, theo một phát ngôn viên của cảnh sát liên bang.

'Hành động khủng bố'

Vụ nổ hôm Chủ Nhật làm rung chuyển nhà ga Volgograd -1 vào khoảng 12:45 giờ địa phương (08:45 GMT), làm bể các cửa kính, làm khói bốc ra từ lối vào nhà ga.

Xe cứu thương đã đưa những người bị thương đến bệnh viện, trong khi cảnh quay từ lối vào của ga tàu cho thấy nhiều thi thể được đặt bên cạnh các xe cứu thương, với các mảnh vỡ và kính vỡ nằm rải rác trên các bậc thang lên xuống thuộc lối vào của ga.

Hãng tin Interfax dẫn lời một nguồn tin nói rằng trái bom đã phát nổ gần các máy dò kim loại ở lối vào nhà ga.

Image caption Bản đồ nước Nga

Hiện chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm về vụ nổ mà trong đó giới chức địa phương nói có ít nhất 18 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

"Các chỉ dấu ban đầu gợi ý rằng vụ nổ đã được một đối tượng đánh bom tự sát nữ thực hiện," Ủy ban Quốc gia chống khủng bố nói trong một tuyên bố.

Vụ việc đang được xử lý như một hành động khủng bố, phát ngôn viên của Ủy ban điều tra, Vladimir Markin nói.

Trong tháng Bảy, lãnh đạo quân nổi dậy ở Chechnya, Doku Umarov đã đưa một video lên mạng kêu gọi các chiến binh sử dụng "sức mạnh tối đa" để ngăn chặn Olympics mùa Đông tiến triển.

Thứ Sáu, một vụ đánh bom cài trong xe hơi đã giết chết ba người ở thành phố Pyatigorsk ở miền nam nước Nga.

Tin liên quan