Miến Điện sắp thả thêm tù chính trị

Image caption Tổng thống Thein Sein giữ lời hứa thả hết tù chính trị trước khi hết năm 2013?

Miến Điện sắp trả tự do thêm tù nhân chính trị sau khi chính quyền nước này công bố lệnh ân xá của tổng thống.

Hiện chưa rõ bao nhiêu tù nhân sẽ được thả, nhưng các nhà hoạt động cho biết hiện nước này còn khoảng 40 tù nhân chính trị.

Miến Điện, hay còn gọi là Myanmar, đã phóng thích tù chính trị kể từ khi họ bắt đầu có những bước tiến đến nền dân chủ hồi năm 2010.

Tổng thống Thein Sein đã từng tuyên bố sẽ thả toàn bộ các tù nhân lương tâm trước cuối năm 2013.

"Tất cả những tù nhân bị kết án được ân xá," theo tuyên bố của chính phủ được phát sóng trên truyền hình hôm thứ Hai ngày 30/12.

"Tất cả những vụ án đang xét xử tại tòa sẽ chấm dứt và tất cả bị cáo phải được trả tự do ngay tức khắc".

Các tù nhân được ân xá bao gồm những người bị kết tội hay buộc tội lập hội bất hợp pháp, phản quốc, thách thức chính phủ và vi phạm quy định tụ tập ôn hòa, hãng thông tấn AP cho biết.

Các tổ chức nhân quyền cáo buộc chính phủ quân sự trước đây của Miến Điện đã bỏ tù khoảng 2.000 đối thủ chính trị, các nhà bất đồng chính kiến và nhà báo 'một cách sai trái'.

Tổng thống Thein Sein đã loan báo hàng loạt cải cách kể từ cuộc bầu cử hồi tháng 11 năm 2010 để thay thế chính phủ quân sự bằng chính phủ dân cử có sự hậu thuẫn của quân đội.

Nhiều tù nhân chính trị đã được thả và hạn chế báo chí được nới lỏng, trong khi phe đối lập đã được phép hoạt động trở lại.

Đáp lại, cộng đồng quốc tế đã nới lỏng nhiều lệnh cấm vận đối với Miến Điện.

Tin liên quan