Công an Tân Cương bắn chết 8 ‘côn đồ’

Image caption Công an Trung Quốc luôn mang theo vũ khí khi tuần tra trên đường phố Tân Cương

Công an ở Khu tự trị Tân Cương, một khu vực đầy bất ổn của Trung Quốc, đã nổ súng bắn chết tám người trong một vụ xung đột đẫm máu hôm thứ Hai ngày 30/12, một trang tin nhà nước của nước này cho biết.

Ngoài ra, một người cũng bị bắt giữ.

Vụ xung đột xảy ra các một số người đàn ông mang theo dao và chất nổ tấn công một đồn công an ở Quận Yarkand.

Mới cách nay hai tuần, một vụ bạo loạn cũng đã xảy ra ở Tân Cương làm 16 người thiệt mạng, trong đó có hai công an viên.

Tân Cương là nơi có đông người dân thuộc sắc tộc Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi.

Chính quyền Trung Quốc vẫn cáo buộc các phần tử cực đoan gây ra các vụ bạo loạn ở Tân Cương. Tuy nhiên, các tổ chức hoạt động vì quyền lợi của người Duy Ngô Nhĩ lại cho rằng nguyên nhân là căng thẳng sắc tộc với người Hán và sự kiểm soát chặt chẽ của Trung Quốc với khu vực này.

Khó kiểm chứng

Rất khó để kiểm chứng những sự việc ở Tân Cương bởi vì thông tin vào ra khu vực này bị kiểm soát rất gắt gao.

Tin tức về vụ nổ súng mới nhất được đăng tải đầu tiên trên trang thông tin điện tử Thiên Sơn do chính quyền kiểm soát.

Bản tin này dẫn lời giới chức cho biết những kẻ tấn công đồn công an ở Yarkand, gần thành phố Kashgar nằm trên con đường tơ lụa ngày xưa, là ‘bọn côn đồ mang theo dao và ném chất nổ’.

Hiện tại vẫn chưa rõ có thương vong gì bên phía lực lượng công an hay không. Vụ việc vẫn đang được điều tra, các quan chức cho biết.

Theo phóng viên BBC John Sudworth ở Thượng Hải, hơn 100 người đã thiệt mạng ở Tân Cương trong năm nay trong những vụ việc như thế này mà Bắc Kinh buộc tội là do ‘các nhóm khủng bố đòi ly khai’ gây ra.

Hồi cuối tháng 10, năm người thiệt mạng sau khi một chiếc xe hơi đâm vào đám đông và phát hỏa trên Quảng trường Thiên An Môn ở trung tâm Bắc Kinh.

Ba người ngồi trên xe được xác định là người Duy Ngô Nhĩ đến từ Tân Cương.

Tin liên quan