Hành hình Chang là 'loại bỏ cặn bã'

Image caption Ông Kim Jong-un nói việc hành hình dượng đã giúp "củng cố sự đoàn kết trong Đảng"

Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un gọi việc hành hình chú dượng là "loại bỏ cặn bã phe phái" trong lời bình luận công khai đầu tiên của ông về việc này.

Trong bài diễn văn năm mới được phát sóng trên truyền hình nhà nước,Kim Jong-un cũng nói "hành động kiên quyết" đã giúp củng cố sự đoàn kết của đất nước.

Trước đó, hôm 13/12, Bắc Hàn thông báo đã tử hình Chang Song-thaek sau khi kết tội ông này là "phản bội", động thái làm dấy lên quan ngại về bất ổn tại quốc gia khép kín có vũ khí hạt nhân này.

Thông điệp năm mới của Bắc Hàn thường được Nam Hàn và các cường quốc trong khu vực phân tích kỹ lưỡng để tìm hiểu các mục tiêu của nước này.

Kim Jong-un nói hành động "loại bỏ cặn bã phe phái" trong hàng ngũ Đảng Lao Động cầm quyền đã củng cố sự đoàn kết của đất nước "cả trăm lần".

'Kẻ hiếu chiến'

"Quyết định kịp thời, chính xác của Đảng ta nhằm thanh trừng những phần tử chống Đảng, phản cách mạng đã giúp củng cố sự đoàn kết trong Đảng," ông nói.

Ông cáo buộc Nam Hàn và Hoa Kỳ là "những kẻ hiếu chiến", đang cố gắng một cách "điên cuồng" để đưa vũ khí hạt nhân đến bán đảo Triều Tiên.

Nếu xảy ra giao tranh bất thình lình thì có thể sẽ châm ngòi cho "thảm họa hạt nhân", ông nói thêm.

Ông cũng kêu gọi việc tăng cường khả năng phòng thủ của Bắc Hàn và rằng danh dự của đất nước và hạnh phúc của nhân dân phụ thuộc vào "nòng súng".

Ông Chang là em rể của cố lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-il và được cho là người đã dẫn dắt Kim Jong-un lên nắm quyền thay cha vào năm 2011.

Mặc dù được cho là nhân vật số hai của đất nước, ông Chang đã bị lính vũ trang giải đi trong một phiên họp đảng và bị tước hết mọi chức vụ.

Image caption Vụ hành quyết ông Chang vẫn còn nhiều bí ẩn

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA sau đó đưa tin ông đã thừa nhận âm mưu lật đổ chính quyền tại tòa án binh và đã bị hành quyết ngay lập tức.

Giới phân tích cho rằng một trong những giả thiết cho sự sụp đổ của ông Chang là do ông quan tâm đặc biệt đến chương trình cải cách kinh tế của Trung Quốc.

Cuộc chiến Triều Tiên từ năm 1950-1953 kết thúc với một lệnh đình chiến, không phải một hiệp định hòa bình, và trên lý thuyết bán đảo này vẫn đang trong tình trạng chiến tranh.

Khoảng 28.500 binh lính Mỹ được triển khai ở Nam Hàn để răn đe sự hung hăng của Bắc Hàn.

Tin liên quan