Bắc Mỹ đối mặt nhiệt độ thấp kỷ lục

Image caption Nhiều nơi tại Hoa Kỳ đã được đặt trong tình trạng khẩn cấp

Không khí lạnh khiến nhiều nơi tại Hoa Kỳ và Canada có nguy cơ đối mặt với nhiệt độ thấp chưa từng thấy trong nhiều năm qua.

Bão tuyết đã đi qua nhiều khu vực tại Canada và Đông Bắc Mỹ, với nhiều nơi có tuyết dày đến 60 cm.

Khoảng 3.700 chuyến bay đã bị hủy vào thứ Hai 6/1 bên cạnh hàng nghìn chuyến bay khác không được phép cất cánh hồi cuối tuần rồi.

Trường học tại nhiều bang của Hoa Kỳ đã phải đóng cửa và người dân được khuyến cáo ở trong nhà để bảo đảm an toàn.

Bão tuyết và giá rét được cho là nguyên nhân gây ra 16 trường hợp tử vong trong những ngày vừa qua.

Diễn biến tại một số khu vực bị ảnh hưởng

  • Điện cúp tại tỉnh Newfoundland, Canada, vào cuối ngày Chủ Nhật 5/1 khiến 5.000 gia đình phải sống trong tình trạng thiếu điện cho đến chiều thứ Hai, hãng tin CTV cho biết.
  • Thống đốc bang New York Andrew Cuomo tuyên bố vào thứ Hai rằng một phần của các tuyến đường cao tốc chính sẽ bị đóng vì điều kiện thời tiết xấu.
  • Cơ quan Khí tượng Quốc gia tại thành phố Kansas đã dự báo nhiệt độ ở mức -22 độ C vào thứ Hai, gần bằng mức kỷ lục -25 độ C của năm 1912, báo Kansas City Star đưa tin.
  • Trong khi đó, báo điện tử Keloland.com ở Nam Dakota cho biết một số nông dân đang phải tìm cách giữ ấm cho gia súc của họ, vốn đang có nguy cơ bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì giá rét.
  • Nhiều hạt phía Tây Bắc bang Indiana đã được đặt trong tình trạng khẩn cấp, chỉ xe cảnh sát hoặc phương tiện cứu hộ được phép đi trên đường.
  • Ở Vịnh Thunder, bang Ontario, nơi thời tiết xuống thấp đến -33 độ C, ông Roy Laham, chủ một cửa hàng cho thuê ván trượt nói với báo Chronicle-Journal rằng ông chỉ có 20 khách hàng trong cả ngày 5/1, thấp hơn nhiều so với mức 200-300 thông thường.
  • Lần đầu tiên trong 17 năm qua, nhà chức trách tại bang Minnesota đã phải ra lệnh đóng cửa trường học vì thời tiết xấu.

'Lạnh tê tái'

Image caption Bão tuyết khiến nhiệt độ tại nhiều nơi ở Hoa Kỳ giảm xuống mức có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

Nhiệt độ cảm nhận tại Bắc và Trung Mỹ có thể xuống đến -51 độ C dưới ảnh hưởng của gió rét, các cơ quan dự báo khí tượng cho biết.

"Khí hậu lạnh chưa từng thấy trong nhiều năm trở lại đây sẽ bao phủ từ khu vực Upper Midwest cho đến khu vực Mid-Atlantic từ đầu tuần này," Cơ quan Khí tượng Quốc gia Mỹ nói trong một thông cáo.

Các bang Ohio, Nam Dakota và Illinois đều nằm trong danh sách những khu vực bị ảnh hưởng, trong khi tuyết dày đã được dự báo tại bang Tennessee và Kentucky.

Thống đốc bang Illinois, Pat Quinn, hôm thứ Hai nói cơn bão là "đáng ghi vào sách kỷ lục".

Một bác sỹ phòng cấp cứu tại thành phố Minneapolis thuộc bang Minnesota nói với hãng thông tấn Associated Press rằng ông đã chứng kiến nhiều trường hợp bị bỏng lạnh dù đã có quần áo bảo vệ.

Image caption Người dân được khuyến cáo không ra ngoài để đảm bảo an toàn

Vào tối thứ Hai, giá rét sẽ bao phủ phía Đông Bắc Hoa Kỳ, nơi các hộ dân mới phải đón cơn bão tuyết hồi tuần trước.

Tại phía Đông Canada, nhiệt độ được dự báo sẽ giảm xuống nhanh chóng trong ngày thứ Hai. Mưa lạnh cũng đã khiến các chuyến bay tại thành phố Toronto và Ottawa bị trì hoãn.

Tại thành phố New York, nhiệt độ được cho là sẽ giảm xuống tầm -12 độ C trong đêm.

Ông David Phillips, từ Cơ quan Khí tượng Môi trường Canada, nói với BBC rằng nhiệt độ được dự kiến sẽ giảm xuống rất nhanh, khoảng 24 độ trong vòng 24 giờ tại những thành phố như Toronto, đồng nghĩa với việc người dân có thể sẽ phải lái xe hoặc đi trên những con đường trơn trượt.

Nhiệt độ có thể sẽ xuống mức thấp chưa từng thấy trong 20 năm qua.

Một số nơi tại Canada có thể sẽ có tuyết dày hơn 0,5 mét trong vài ngày tới, ông Phillips nói.

Tin liên quan