Dân di tản khỏi thành phố dầu ở Nam Sudan

Image caption Giao tranh khiến 200.000 người phải rời bỏ nhà cửa

Hàng nghìn người đang bỏ chạy khỏi thành phố Bentiu, Nam Sudan, trước lo ngại chính phủ sẽ mở một cuộc tấn công để giành lại khu vực giàu dầu mỏ từ tay phiến quân, phóng viên BBC tại đây cho biết.

Nhiều người đang tỵ nạn tại một cơ sở của Liên Hiệp Quốc tại Bentiu, theo phóng viên Alastair Leithead.

Trong khi đó, đàm phán ngừng bắn giữa hai bên đang rơi vào thế bế tắc, sau khi chính phủ nước này cầm tù 11 người bị cáo buộc âm mưu đảo chính.

Xung đột đã khiến ít nhất 1.000 người thiệt mạng.

Gần 200.000 người khác đã bị buộc phải rời bỏ nhà cửa tại những vùng xảy ra bạo lực giữa cộng động người Dinka và Nuer.

Nhiều chính phủ nước ngoài đã cho di tản công dân nước mình, trong lúc nhiều người dân Nam Sudan phải vượt biên sang các nước láng giềng bằng đường bộ.

Xung đột nổ ra vào giữa tháng 12 năm ngoái, sau khi Tổng thống Salva Kiir cáo buộc cựu cấp phó của ông, Riek Machar, đang có âm mưu đảo chính.

Ông Machar đã bác bỏ cáo buộc này và kêu gọi trả tự do vô điều kiện cho 11 đồng minh của ông bị bắt giữ vì cáo buộc nói trên.

Vào thứ Tư, các nhà trung gian hòa giải trong khu vực, ông Seyoum Mesfin và Lazurus Sumbeiywo, đã đáp máy bay rời khỏi thủ đô Nam Sudan, Juba, sau cuộc nói chuyện với ông Kiir.

'Pháo kích dữ dội'

Tuy nhiên họ đã không thể phá vỡ bất đồng giữa hai bên xung quanh số phận của những người bị bắt giữ, điều hiện đang là yếu tố gây cản trở đàm phán ngừng bắn, nhà báo Mading Ngor, làm việc tại Juba, nói với chương trình Focus on Africa của BBC.

Ông Kiir đã tuyên bố những người này có thể được tạm thả để tham gia cuộc đối thoại do các nước trong khu vực làm trung gian, nếu địa điểm đối thoại được chuyển từ Ethiopia đến Juba.

Tuy nhiên, ông cũng nói họ sẽ phải bị đưa trở lại nơi tạm giữ vào buổi tối.

Điều này ngay lập tức đã bị các đồng minh của ông Machar bác bỏ.

Lực lượng của chính phủ được cho là đang cách thành phố Bentiu, thủ phủ bang Unity, khoảng 25 km, phóng viên của chúng tôi cho biết.

Bang Unity là vùng giàu dầu mỏ và cũng là nguồn thu hút ngoại tệ chính tại Nam Sudan.

Sản lượng dầu mỏ tại đây đã giảm 20% kể từ khi xung đột nổ ra.

Thành phố Bentiu và Bor, thủ phủ bang Jonglei, là hai khu vực trọng điểm hiện đang bị phiến quân chiếm giữ.

Giao tranh hiện vẫn đang diễn ra xung quanh Bor, sau khi quân chính phủ mở đợt tấn công tái chiếm thành phố này, người phát ngôn quân đội, ông Philip Aguer, nói với hãng thông tấn AFP.

AFP cũng nói một phóng viên của hãng này đã có mặt tại thị trấn Minkammen, cách Bor 25km về phía Nam, và nơi đây hiện đang ngập người chạy nạn.

Pháo kích dữ dội có thể được nghe thấy từ xa, AFP cho biết.

Image caption Xung đột khiến quân đội của Nam Sudan cũng bị chia rẽ

Khủng hoảng nhân đạo

Ủy ban Chữ Thập đỏ Quốc tế (ICRC), nói tình hình nhân đạo tại Nam Sudan hiện rất tồi tệ.

"Nam Sudan đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng", chủ tịch ICRC, ông Peter Maurer, nhận định, sau chuyến thăm ba ngày tại đây.

"Nhu cầu nhân đạo rõ ràng là rất cấp thiết, dù chưa thể xác định là với quy mô nào," ông Maurer nói thêm.

Nam Sudan là quốc gia trẻ nhất trên thế giới.

Nước này giành được độc lập vào năm 2011, sau khi tách ra từ Sudan.

Ông Kiir là người thuộc nhóm sắc tộc lớn nhất, Dinka , trong khi ông Machar thuộc sắc tộc Nuer.

Mặc dù xung đột đã lan ra thành xung đột sắc tộc, cả hai nhà lãnh đạo đều có những người ủng hộ có tầm ảnh hưởng từ nhóm sắc tộc khác.

Ông Mabior Garang, một người Dinka, là một thành viên chính trong phái đoàn đàm phán của lực lượng phiến quân tại Ethiopia. Ông này là con trai của John Garang, người từng lãnh đạo cuộc nổi dậy của Nam Sudan, qua đời vào năm 2005.

Tin liên quan