Tỷ phú Trung Quốc vẫn muốn mua báo Mỹ

Image caption Ông Trần Quang Tiêu thường có những 'chiêu trò' để được truyền thông nhắc tới

Tỷ phú Trần Quang Tiêu, một trong 400 người giàu nhất Trung Quốc, đã làm nhiều người phải ngạc nhiên khi ông tới New York tuần này với quyết tâm mua lại tờ New York Times.

Nhưng sau khi không gặp được các cổ đông của tờ Times, ông Trần nói sẽ chuyển sang tìm mua báo Wall Street Journal, theo South China Morning Post (SCMP) đưa tin.

Trước đó, ông nói trong một cuộc phỏng vấn rằng ông rất “nghiêm túc” trong việc mua tờ Times, để ông có thể “xây dựng lại uy tín và ảnh hưởng của báo” bằng cách thay đổi cách tường thuật của báo về Trung Quốc.

Vị doanh nhân, làm giàu nhờ công nghiệp tái chế, tuyên bố có rất nhiều tờ báo Mỹ là do người Do Thái làm chủ, và “tôi làm việc khá tốt với người Do Thái" và có chỉ số IQ và EQ tương đương họ, theo SCMP dẫn lời.

Nhưng ông Trần tự nhận, thất bại trong việc mua nhật báo Times có thể là do ông đã để lộ ý định với truyền thông quá sớm.

Chủ tịch tập đoàn New York Times, ông Arthur Sulzberger Jr., gần đây cho biết, báo Times không để bán. Phát ngôn viên của báo cũng từ chối bình luận về vụ ông Trần, theo Reuters.

Tỷ phú tái chế

Ngành kinh doanh chính của ông Trần Quang Tiêu là tái chế vật liệu xây dựng. Ông cũng được biết đến là một trong những người thường xuyên làm từ thiện ở Trung Quốc.

Thế nhưng, dù lần này ông có mua được báo Mỹ nào không thì tên ông đã được truyền thông nhắc đến trong suốt tuần qua.

Hôm thứ Năm, các phóng viên và blogger bàn tán về tấm hình được cho là chụp danh thiếp tiếng Anh của ông Trần, mà ông dùng để đưa cho báo chí tại New York.

Danh thiếp ghi đầy các danh hiệu như “Người ảnh hưởng nhất Trung Quốc”, “Nhà làm từ thiện nổi bật nhất Trung Quốc", “Người dẫn dắt đạo đức của Trung Quốc”, “Vị anh hùng cứu giúp trận động đất của Trung Quốc", và “Hình mẫu nổi tiếng nhất và được yêu quý nhất ở Trung Quốc”.

Cư dân mạng xã hội Trung Quốc đưa ra nhiều bình luận khác nhau. Người thì cho rằng ông có quyền tiêu tiền mà ông kiếm được theo ý của mình, người khác nói ông là kẻ yêu bản thân quá mức.

Tin liên quan