Pakistan vinh danh thiếu niên anh hùng

Image caption Aitzaz Hasan được mô tả là một học sinh giỏi và "dũng cảm"

Người dân Pakistan bày tỏ lòng thương tiếc một thiếu niên thiệt mạng hôm 6/1 sau khi ngăn cản một kẻ đánh bom liều chết tại trường học của mình ở thành phố Hangu.

Aitzaz Hasan, 15 tuổi, đang có mặt bên ngoài ngôi trường cùng vài người bạn khi cậu phát hiện ra một người đàn ông đeo bom quanh người.

Bất chấp sự can ngăn của bạn bè, thiếu niên này đã quyết định đối đầu và khống chế kẻ đánh bom, kẻ này sau đó đã kích nổ, anh họ của Aitzaz kể lại.

Aitzaz đang được vinh danh là anh hùng với vô vàn những lời tán dương đăng tải trên mạng xã hội.

Hiện đã có lời kêu gọi truy tặng cho thiếu niên này huy chương cao quý nhất của quân đội, vốn chỉ dành cho những người đã hy sinh vì đất nước, mặc dù vẫn chưa rõ liệu Aitzaz có được phép nhận huy chương này với tư cách là thường dân hay không.

"Chúng tôi, những công dân, tin rằng Nhà nước Pakistan cần phải truy tặng huy chương Nisan-i-Haider cho người con dũng cảm của đất nước, Shaheed (chiến binh cảm tử) Aitezaz," nhà báo Nasim Zehra viết trên tài khoản Twitter hôm 9/1.

Đối đầu

Sự kiện này xảy ra hôm thứ Hai 6/1 tại Ibrahimzai, vùng đông người Hồi giáo Shia ở thành phố Hangu, Đông Bắc Pakistan. Có khoảng 2.000 học sinh đang có mặt ở trường vào thời điểm diễn ra vụ tấn công, truyền thông Pakistan cho biết.

"Em họ của tôi đã hy sinh tính mạng để cứu lấy ngôi trường và hàng trăm học sinh cũng như các bạn học của mình," người anh họ của Aitzaz, Mudassar Hassan Bangish, nói với BBC.

"Kẻ đánh bom liều chết đã muốn phá hủy ngôi trường và giết hại các học sinh. Em tôi đã ngăn cản hắn".

Ông Bangish sau đó đã thuật lại diễn biến vụ việc được nghe lại qua lời kể của những nhân chứng có mặt ở trường.

Bạn bè của Aitzaz đã ra sức can ngăn khi cậu có ý định đối đầu kẻ dánh bom liều chết, tuy nhiên thiếu niên này đã bỏ ngoài tai lời van nài của họ.

"Aitzaz nói với họ rằng tôi sẽ cản hắn ta, hắn sẽ phá hủy ngôi trường và giết hại bạn bè tôi. Cậu ta đã muốn bắt giữ kẻ đánh bom và ngăn chặn hắn," Bangish nói.

"Sau đó kẻ đánh bom cho nổ bom, dẫn đến cái chết của em họ tôi".

Ông Bangish nói Aitzaz là một học sinh giỏi và "dũng cảm".

"Cậu ấy từng nói rằng 'tôi luôn sẵn sàng cho đất nước'."

Gia đình của Aitzaz đã nhấn mạnh rằng thay vì để nỗi đau mất mát lấn át, họ muốn tập trung vào niềm tự hào vì hành động của cậu.

"Cậu ta là một chiến binh cảm tử của đất nước mình," ông nói.

Gia đình của Aitzaz cũng đã lên tiếng về hành động của thiếu niên này trên báo Express Tribune của Pakistan.

"Con trai tôi đã khiến mẹ mình phải khóc, nhưng đã giúp cho hàng trăm bà mẹ khác không phải khóc vì con mình," ông Mujahid Ali, bố của Aitzaz được dẫn lời nói.

Image caption Khoảng 2.000 học sinh đang có mặt tại trường vào thời điểm xảy ra vụ tấn công

Bạo lực sắc tộc

Ông Bangish cho biết, những người trong vùng muốn chính phủ truy tặng huy chương cho Aitzaz để công nhận lòng dũng cảm của cậu. Họ cũng so sánh Aitzaz với Malala Yousafzai, nhà hoạt động giáo dục trẻ tuổi.

Trên Twitter, nhiều người đang bày tỏ lòng thành kính đối với Aitzaz bằng những hashtags #onemilionaitzaz và #AitzazBraveheart, những ngôn ngữ thường được dùng trên thế giới mạng đối với những gương mặt như Malala hay như nạn nhân vụ hãm hiếp ở Delhi, vốn đã khiến công luận Ấn Độ phẫn nộ và mở đầu cho những thay đổi về luật pháp.

Cựu đại sứ Pakistan tại Hoa Kỳ, Sherry Rehman, viết trên Twitter: "Chiến binh cảm tử của thành phố Hangu, Aitzaz Hasan, là niềm tự hào của Pakistan. Ít nhất cậu cũng phải được truy tặng huy chương. Lại thêm một người trẻ tuổi với lòng dũng cảm phi thường #AitzazBraveheart."

Thành phố Hangu nằm gần vùng bán tự trị của các bộ lạc ở Pakistan, nơi có sự hiện diện mạnh mẽ của lực lượng Taliban và al-Qaeda. Đây cũng là khu vực thường xuyên xảy ra bạo lực sắc tộc nhằm vào cộng đồng người Hồi giáo Shia.

Ông Bangish nói người dân tại đây là "những người yêu nước", nhưng phải vật lộn với điều kiện sống khó khăn.

Ông cũng nói thêm rằng để thích ứng được với điều kiện sống và ngăn chặn những vụ tấn công và đánh bom, "cần phải có lòng dũng cảm như Aitzaz".

"Chúng tôi cúi đầu trước sự dũng cảm của cậu," ông nói.

Tin liên quan