Rodman bật khóc, xin lỗi về Bắc Hàn

Dennis Rodman
Image caption Ông Rodman liên tục nói xin lỗi khi xuất hiện ở sân bay Bắc Kinh

Cựu ngôi sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman đã bật khóc và đưa ra lời xin lỗi hôm thứ Hai 13/01 trong cảnh hỗn độn khi ông trở về từ chuyến đi Bắc Hàn nhiều tai tiếng.

Bị đám đông phóng viên vây quanh ở sân bay Bắc Kinh không lâu sau khi rời chuyến bay từ Bình Nhưỡng, ông Rodman, 52 tuổi, nhắc đi nhắc lại lời “xin lỗi”.

Trong chuyến thăm Bắc Hàn vào tuần trước, ông Rodman tham gia trận bóng rổ giao hữu cho vị lãnh đạo trẻ tuổi Kim Jong-un, và còn hát mừng sinh nhật ông này.

Ông Rodman gọi ông Kim là “bạn suốt đời”, và là một trong số ít người nước ngoài trực tiếp gặp vị lãnh đạo 31 tuổi của Bắc Hàn, người kế thừa thứ ba của triều đại Kim.

“Thật tuyệt diệu là tôi có cơ hội đi Bắc Hàn, và việc Marshal [ông Kim Jong-un] cho tôi có cơ hội được gặp ông ấy và được thăm thành phố của ông ấy,” ông Rodman nói.

‘Một ngày hạnh phúc’

Cựu cầu thủ đội Chicago Bulls từng bị chỉ trích là không nỗ lực trong việc đề cập tới vụ ông Kenneth Bae, nhà truyền đạo người Mỹ người đang chịu 15 năm tù ở Bắc Hàn.

Image caption Ông Dennis Rodman gọi ông Kim Jong-un là 'bạn suốt đời'

Trong một cuộc phỏng vấn ở Bắc Hàn, ông Rodman từng có ý nói rằng ông Bae là người phải chịu trách nhiệm cho chính án tù của mình.

Nhưng khi gặp phóng viên ở sảnh đến của sân bay Bắc Kinh, ông Rodman nói: “Tôi xin lỗi. Tôi không phải là tổng thống. Tôi không phải là một đại sứ ngoại giao. Tôi là Dennis Rodman."

"Chỉ là một cá nhân muốn cho thế giới thấy rằng chúng ta thực ra có thể ở bên nhau và có một ngày hạnh phúc.”

Sau đó trông ông có vẻ như phải kiềm chế xúc động, dùng tay che mặt và bị nhân viên đi kèm yêu cầu đi tiếp.

Các nhà chỉ trích cho rằng ngôi sao bóng rổ đã không đạt được gì nhiều ngoài việc đưa lãnh đạo Bắc Hàn xuất hiện trên truyền thông nhờ chuyến thăm của ông.

Nhưng Dennis Rodman cho hay ông đã lên kế hoạch cho chuyến trở lại Bắc Hàn với một trận đấu bóng rổ nữa.

Tin liên quan