Đệ nhất phu nhân Pháp nhập viện

Ông Hollande và bà Trierweile
Image caption Ông Hollande và bà Trierweile cùng xuất hiện hôm thứ Ba tuần trước

Đệ nhất phu nhân Pháp Valerie Trierweiller đã nhập viện sau khi báo chí đưa tin Tổng thống Francois Hollande có quan hệ tình ái với một phụ nữ khác.

Bà nhập viện hôm thứ Sáu ngày 10/1 để 'nghỉ ngơi và làm một số xét nghiệm', văn phòng của bà cho biết.

Trước đó, tạp chí Closer đã đăng những bức ảnh bằng chứng cho việc ngoại tình của ông Hollande với nữ tài tử Julie Gayet.

Ông Hollande không phủ nhận việc này nhưng phản đối báo chí xâm phạm đời tư của ông.

Ông Jean-Francois Cope, lãnh đạo đối lập Pháp, nói rằng vụ việc này đã hủy hoại hình ảnh nước Pháp trong con mắt của thế giới.

Phủ bóng đen

Bà Trierweiler dự kiến sẽ xuất viện vào thứ Hai ngày 13/1, hãng tin AFP cho biết.

Một buổi họp báo của tổng thống vào thứ Ba ngày 14/1 về cách kế hoạch thúc đẩy nền kinh tế giờ đây dường như bị vụ bê bối này phủ bóng đen, các phóng viên nhận định.

Các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy ông Hollande là vị tổng thống không được lòng dân nhất trong một thế hệ. Theo kết quả một cuộc thăm dò hôm thứ Năm ngày 9/1 thì chỉ có 25% dân Pháp tin tưởng ông.

Truyền thông Pháp phải tuân theo luật bảo vệ quyền riêng tư rất nghiêm ngặt nhưng tập quán giữ kín cuộc sống đời tư của những nhân vật có tiếng tăm ở Pháp đã ngày càng mai một trong những năm gần đây.

Tuy nhiên, các cuộc thăm dò dư luận cũng cho thấy công chúng Pháp dường như dị ứng với việc tiết lộ về đời sống riêng tư của các chính trị gia.

Theo một cuộc thăm dò chung do hai viện Ifop và JDD tiến hành được thông báo kết quả hôm 12/1, ba trong số bốn người Pháp tin rằng vấn đề tình ái là chuyện riêng của tổng thống.

Nhưng với tình tiết kịch tính liên quan đến sức khoẻ của người bạn gái chính thức của ông thì ngày càng khó nói rằng đây là những vấn đề cá nhân mà công chúng không nên soi mói, phóng viên BBC ở Paris Hugh Schofield nói.

Hôm 10/1, tạp chí Closer đã đăng một bài báo dài 7 trang về mối quan hệ tình ái giữa ông Hollande với bà Gayet.

Ông Hollande đã dọa sẽ kiện bài báo này mà ông gọi là 'tấn công và quyền riêng tư' nhưng ông không phủ nhận thông tin bài báo.

Vắng mặt thường xuyên

Những thông tin về tình ái của tổng thống Pháp không phải là điều gì mới. Hồi tháng Ba năm ngoái bà Gayet đã khiếu nại sau khi một trang mạng đăng tin.

Hồi tháng 12 năm ngoái, nam diễn viên Stephane Guillon đã hỏi dồn bà Gayet về ông Hollande trong một chương trình trò chuyện trên truyền hình.

Cùng thời gian, tạp chí L'Express đã đưa tin rằng các nhân viên phủ tổng thống ngày càng lo lắng về sự vắng mặt thường xuyên của tổng thống mà không rõ nguyên do.

Bà Trierweiler đã ly dị người chồng trước và đã có ba con. Bà chung sống chính thức với ông Hollande ở một cánh trong Điện Elysee.

Trong khi đó, ông Hollande chưa bao giờ kết hôn. Ông đã bỏ người bạn gái cũ là bà Segolene Royal, người từng đại diện Đảng Xã hội của ông ra tranh cử tổng thống Pháp, với bốn người con do bà nuôi.

Ông Jean-Francois Cope, lãnh đạo Đảng UMP đối lập, nói rằng mặc dù ông 'rất tôn trọng quyền riêng tư' nhưng vụ bê bối này là 'một bài học' cho ông Hollande.

"Tất cả những việc này đã làm tổn hại đến hình ảnh tổng thống," ông phát biểu trên truyền hình, "Quý vị chỉ cần đọc các tít trên báo chí quốc tế thì sẽ rõ".

Tin liên quan