An ninh thắt chặt cho tang lễ Sharon

Đám tang Ariel Sharon

Một buổi lễ tưởng niệm quốc gia và tang lễ quân sự cho ông Ariel Sharon, cựu thủ tướng Israel, sẽ diễn ra trong điều kiện an ninh thắt chặt.

Ông Sharon qua đời hôm thứ Bảy ngày 11/1 trong bệnh viện sau tám năm hôn mê.

Lễ tưởng niệm sẽ diễn ra tại tòa nhà Quốc hội Knesset ở Jerusalem. Sau đó, ông Sharon sẽ được chôn cất tại trang trại gia đình ở sa mạc Negev.

Trong số 20 phái đoàn ngoại giao dự lễ tưởng niệm có phó Tổng thống Mỹ Joe Biden.

'Vị tướng tài ba'

Hàng ngàn người dân Israel đã đến viếng nhà lãnh đạo của họ hôm Chủ nhật ngày 12/1 khi linh cữu ông Sharon được quàn bên ngoài Quốc hội.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu trong một cuộc họp nội các rằng ông Ariel Sharon 'trước hết là một chiến sỹ và một vị tư lệnh - ông nằm trong số các vị tướng tài ba nhất của dân tộc Do Thái thời hiện đại cũng như xuyên suốt lịch sử'.

Vai trò lớn lao của ông Sharon trong bốn cuộc chiến, trong đó có cuộc chiến giành độc lập cho Israel vào năm 1948 và sau đó là cuộc xâm lược Lebanon mà ông là người ra lệnh vào năm 1982, có nghĩa là ông bị thế giới Ả Rập rất thù ghét.

Người dân Palestine xem ông Sharon là tội phạm chiến tranh do cuộc thảm sát vào năm 1982 tại các trại tị nạn Sabra và Shatila do lực lượng dân quân Thiên chúa giáo tiến hành. Một cuộc điều tra do phía Israel thực hiện đã k ết luận rằng ông Sharon có phần trách nhiệm vì đã không ngăn chặn cuộc thảm sát.

Nhưng một vài tháng trước khi ông bị đột quỵ dẫn đến hôn mê vào tháng Giêng năm 2006, Sharon đã ra lệnh đơn phương rút lui khỏi Dải Gaza với mục đích được tuyên bố là giảm căng thẳng với người Palestine.

Cựu Thủ tướng Ehud Olmert, người lên kế nhiệm sau khi ông Sharon bị đột quỵ, đã nói với BBC rằng nếu như ông Sharon vẫn tại vị thì có lẽ ông không chỉ dừng lại ở Dải Gaza mà còn rút quân ra khỏi hầu hết khu vực bị chiếm đóng.

"Ông ấy nghĩ rằng những lãnh thổ bị chiếm đóng này là hết sức quan trọng đối với an ninh của Israel. Khi ông nhận ra rằng an ninh Israel sẽ được đảm bảo tốt hơn nếu như quân Israel không cần có mặt trên tất cả các khu vực này, ông đã rút ra những kết luận cần thiết và tất yếu," ông Omert nói.

Ba vòng an ninh

Vào tối Chủ nhật ngày 12/1, sau khi công chúng Israel đã đến viếng nhà lãnh đạo 85 tuổi của họ bên ngoài tòa nhà Quốc hội Knesset, hàng lính danh dự đã đưa linh cữu ông vào bên trong tòa nhà để chuẩn bị cho lễ tưởng niệm vào ngày 13/1.

Không có đại diện nào từ thế giới Ả Rập, châu Phi hay châu Mỹ Latin đến dự lễ tưởng niệm ông Sharon.

Lễ tưởng niệm bên trong tòa nhà Knesset sẽ được tường thuật qua truyền hình. Sau đó, thi hài ông Sharon sẽ rước trong đoàn xe tang đến Latrun, phía tây Jerusalem, nơi ông bị thương rất nặng trong cuộc chiến tranh giành độc lập năm 1948, để thực hiện nghi thức quân sự.

Hành trình cuối cùng của ông là đến trang trại Sycamore mà ông sở hữu ở gần Gaza. Ông Sharon sẽ được chôn cất bên cạnh người vợ Lili, người qua đời hồi năm 2000.

Do vị trí nơi chôn cất ở gần Gaza, giới chức Israel đã thiết lập ba vòng an ninh.

Vòng trong cùng gần với huyệt mộ là dành riêng cho gia đình Sharon và các quan khách, vòng thứ hai là dành cho công chúng và một vòng an ninh nữa bao quanh bên ngoài. Một nguồn tin an ninh Israel cho biết chính quyền của lực lượng Hamas trên Dải Gaza đã được cảnh báo không được tấn công bằng hỏa tiễn.

Tin liên quan