Ai Cập trưng cầu dân ý về Hiến pháp

Ai Cập
Image caption Bản Hiến pháp này sẽ thay thế Hiến pháp do chính quyền của ông Morsi thông qua

Người dân Ai Cập sẽ bỏ phiếu trong một cuộc trưng cầu dân ý về Hiến pháp mới để mở đường cho các cuộc bầu cử mới.

Hiến pháp này sẽ thay thế cho Hiến pháp được thông qua dưới thời của cựu Tổng thống Mohammed Morsi vài tháng trước khi ông bị quân đội lật đổ.

Các phóng viên nhận định quân đội Ai Cập muốn có được sự đồng tình mạnh mẽ đối với Hiến pháp mới như là chỉ dấu cho thấy người dân ủng hộ lật đổ ông Morsi.

Phong trào Huynh đệ Hồi giáo của ông Morsi, vốn đã bị xem là một nhóm khủng bố kể từ khi ông Morsi bị phế truất, đã kêu gọi tẩy chay.

Tuyên truyền một chiều

Bộ Nội vụ Ai Cập cho biết 200.000 cảnh sát, 150 đơn vị an ninh trung tâm và 200 nhóm chiến đấu đã được triển khai xung quanh các địa điểm bỏ phiếu.

Phóng viên BBC Orla Guerin ở Cairo cho biết chiến dịch vận động đã bị bóp méo với các đài phát thanh và phát hình của cả Nhà nước và tư nhân tràn ngập những lời lẽ ủng hộ Hiến pháp mới.

Trong khi đó, rất khó nhìn thấy các biểu ngữ của phe chống Hiến pháp và những ai dựng lên những biểu ngữ như vậy sẽ bị bắt, phóng viên của chúng tôi cho biết thêm.

Thủ tướng lâm thời Ai Cập Hazem Beblawi đã miêu tả cuộc trưng cầu dân ý là ‘thời khắc trọng đại nhất’ của Ai Cập.

Bản Hiến pháp này do một ủy ban bao gồm 50 thành viên, trong đó chỉ có hai người đại diện cho các đảng phái Hồi giáo, soạn thảo.

Chính quyền Ai Cập nói rằng dự thảo Hiến pháp này sẽ đem đến cho người dân nhiều quyền tự do hơn và là một bước tiến quan trọng trên con đường tiến đến dân chủ.

Nhà ngoại giao kỳ cựu Amr Moussa, người đứng đầu ủy ban soạn thảo, nói với BBC rằng họ đã làm ‘mọi thứ có thể’ để ‘bảo vệ và thúc đẩy dân chủ’.

“Nhưng cũng có những điều khoản và tình huống cần phải xử lý nếu nghĩ đến an ninh của đất nước và an ninh của người dân,” ông nói.

Quân đội có lợi?

Một số điều khoản đáng chú ý của dự thảo Hiến pháp:

  • Tổng thống có thể phục vụ hai nhiệm kỳ 4 năm và có thể bị Quốc hội luận tội
  • Hồi giáo vẫn là quốc giáo nhưng quyền tự do tín ngưỡng là tối thượng
  • Nhà nước đảm bảo ‘nam nữ bình đẳng’
  • Các đảng phái không được thành lập trên cơ sở ‘tôn giáo, sắc tộc, giới tính hay địa lý
Image caption Đang có lo ngại về các vụ tấn công bạo lực trong đợt trưng cầu dân ý về Hiến pháp

Tuy nhiên các nhà chỉ trích cho rằng dự thảo Hiến pháp ủng hộ quân đội và gây thiệt thòi cho người dân và không thể hiện được những thành quả của cuộc cách mạng lật đổ Tổng thống Hosni Mubarak hồi năm 2011.

Nó duy trì điều khoản cho phép tòa án quân sự xét xử dân thường và cho quyền quân đội chỉ định bộ trưởng quốc phòng trong vòng tám năm tới.

Nó cũng quy định rằng ngân sách của quân đội không bị chính quyền dân sự giám sát.

Nếu người dân đồng ý với Hiến pháp thì nó sẽ mở đường cho các cuộc bầu cử tổng thống và Quốc hội mới.

Hiện giờ dường như Tướng Abdel Fattah al-Sisi, tư lệnh quân đội đứng sau việc lật đổ ông Morsi sau các cuộc biểu tình rầm rộ của người dân, sẽ ra tranh cử tổng thống.

Người ta dự đoán bản Hiến pháp sẽ được đồng ý một cách vang dội nhưng vấn đề then chốt là sẽ có bao nhiêu người đi bỏ phiếu, các nhà phân tích nhận định.

Hiến pháp thông qua dưới thời ông Morsi được gần 64% cử tri đồng ý nhưng chỉ có khoảng 33% người dân Ai Cập đã đi bỏ phiếu.

Nếu người dân đi bỏ phiếu đông đảo thì chính phủ lâm thời có thể xem đó là minh chứng cho tính hợp pháp của việc họ phế truất ông Morsi.

Tin liên quan