Anh Quốc cho một người vô thần tị nạn

Bản quyền hình ảnh a

Một công dân Afghanistan vừa được Anh Quốc nhận tị nạn vì lý do tôn giáo, nhưng trong trường hợp này ông là người theo chủ nghĩa vô thần.

Người này, không nêu tên vì lý do an toàn cá nhân đã sang Anh khi 16 tuổi để tránh xung đột liên quan tới gia đình ở Afghanistan vào năm 2007, và được phép ở lại tới năm 2013.

Tuy lớn lên trong gia đình Hồi giáo, trong thời gian ở Anh ông trở thành người vô thần, nhóm đại diện pháp lý của ông nói.

Ông nói nếu về nước ông sẽ phải đối mặt với đàn áp và thậm chí là án tử hình.

Nhóm đại diện pháp lý cho ông thuộc khoa luật của Đại học Kent đã đảm trách dịch vụ pháp lý qua Văn phòng Luật Kent.

'Có quyền được bảo vệ'

Nhóm này tin rằng đây là lần đầu tiên một người được cho tị nạn ở Anh với lý do theo chủ nghĩa vô thần.

Các luật sư nộp đơn tới Bộ Nội vụ theo Hiệp ước Tị nạn 1951, nhằm bảo vệ con người khỏi bị đàn áp vì các lý do chủng tộc, tôn giáo, quốc tịch, là thành viên của một tổ chức xã hội nào đó hay có ý kiến chính trị nào đó.

Họ viện ra lý do nếu buộc đương sự hồi hương về Afghanistan có thể khiến ông bị tử hình theo luật Hồi giáo (Sharia) vì là người bỏ đạo, trừ khi ông không tiết lộ quan niệm tín ngưỡng của cá nhân.

Nhưng vì mọi mặt trong đời sống thường nhật và đời sống văn hóa ở Afghanistan đều chịu ảnh hưởng của đạo Hồi, nên việc giữ bí mật là gần như không khả thi, họ nói.

Vụ việc được sinh viên năm thứ hai ngành luật Claire Splawn chuẩn bị dưới sự giám sát của văn phòng tư vấn pháp lý Sheona York.

Cô Splawn nói: “Chúng tôi tranh luận rằng một người vô thần phải có quyền được bảo vệ trước sự đàn áp tín về niềm tin của họ cũng giống như một người có niềm tin tôn giáo được bảo vệ.”

‘Lịch sử tự hào’

Bà York nói thêm: “Quyết định này cho thấy một điều quan trọng là thiếu niềm tin tôn giáo lại chính là một quan điểm triết học sâu sắc và nghiêm túc.”

Hội không tín ngưỡng mang tên British Humanist Association của Anh nói đây có thể được coi là một trong những trường hợp đầu tiên được dựa trên niềm tin vô thần.

Giám đốc điều hành Andrew Copson nói: “Tự do tôn giáo cho những người theo chủ nghĩa nhân văn, chủ nghĩa vô thần và những người khác không tin vào tôn giáo cũng quan trọng như tự do tin vào tôn giáo, nhưng nó quá thường xuyên bị chính phủ phương Tây bỏ quên, do họ chỉ tập trung hẹp hòi vào quyền của những người theo đạo Thiên Chúa ở nước ngoài, như những gì chúng ta thấy gần đây.

“Anh Quốc đi đầu trong việc bảo vệ quyền con người ở lĩnh vực không tôn giáo là điều rất tuyệt.”

“Trong hai năm qua Bộ Ngoại giao của chúng ta đã lên tiếng về quyền không tin vào tôn giáo của những người ở nước ngoài – và giờ đây Bộ Nội vụ đã mở rộng sự bảo vệ của Anh Quốc đối với những người tị nạn không tôn giáo trong phạm vi lãnh thổ của chúng ta là điều có thể lấy làm tự hào.”

Bộ Nội vụ Anh thì cho biết Anh Quốc có lịch sử đáng tự hào trong việc cho những người cần được tị nạn và "chúng tôi xem xét từng trường hợp cụ thể".

Tin liên quan