TQ bơm thêm vốn vào khu vực ngân hàng

Bản quyền hình ảnh REUTERS
Image caption Nhu cầu tiền mặt tại Trung Quốc thường tăng cao vào dịp Tết

Ngân hàng Trung ương của Trung Quốc vừa bơm vốn mới vào các ngân hàng thương mại có quy mô lớn trước thềm Tết Âm lịch.

Cơ quan này không nói đã bơm thêm bao nhiêu tiền, nhưng cho biết động thái này là nhằm đảm bảo sự "ổn định" của thị trường tiền tệ trước dịp lễ.

Tết Âm lịch là dịp lễ quan trọng nhất tại Trung Quốc và cũng là thời điểm nhu cầu của người tiêu dùng đối với tiền mặt tăng cao.

Động thái này cũng diễn ra sau khi mức lãi suất liên ngân hàng của Trung Quốc tăng cao vào thứ Hai, 20/1.

Lãi suất tái cấp vốn (repo) kỳ hạn 7 ngày, chỉ số biểu hiện cho niềm tin cho vay trên thị trường liên ngân hàng, tăng gần 6,5% vào thứ Hai, 20/1, cao hơn mức 4% hồi đầu tháng.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) nói các khoản vốn mới đã được bơm vào hệ thống ngân hàng vào thứ Hai, 20/1, thông qua các hoạt động thanh khoản ngắn hạn.

Những hoạt động này thường được ngân hàng trung ương ngầm thỏa thuận với từng ngân hàng thương mại.

'Bước đi quan trọng'

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc ngày 21/1 cho biết sẽ bơm thêm vốn vào hệ tống tài chính thông qua việc cho các ngân hàng vay ngắn hạn, quy trình được biết đến dưới tên gọi 'hợp đồng mua lại đảo ngược' (reverse repurchase agreement).

Các nguồn tin vào sáng thứ Ba cho thấy ngân hàng này đã cung cấp cho hệ thống tài chính thêm gần 42 tỷ đôla, thông qua những thỏa thuận như vậy.

Động thái này, kèm với việc bơm vốn mới vào ngày 20/1, đã giúp hạ mức lãi suất liên ngân hàng.

Lãi suất tái cấp vốn kỳ hạn 7 ngày đã hạ xuống 5,25% vào ngày 21/1.

Tân Hoa xã cho biết ngân hàng trung ương nước này cũng đã thúc giục các định chế tài chính trong nước "củng cố vốn và công tác quản lý tài sản nhằm bảo vệ cho sự ổn định của thị trường tiền tệ," trước thềm Tết Nguyên Đán.

"Đây là những bước đi quan trọng của PBOC," ông Zhang Zhiwei, kinh tế gia từ quỹ đầu tư Nomura có trụ sở ở Hong Kong, nhận định.

"Những biện pháp này có thể giúp giảm những rủi ro về vốn trong thị trường liên ngân hàng, cũng như nguy cơ vỡ nợ của khối doanh nghiệp trong vài tuần tới."

Tin liên quan