TQ sắp xử luật sư bất đồng chính kiến

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Luật sư Hứa Chí Vĩnh sẽ bị đưa ra xét xử vào ngày 22/1 tại Bắc Kinh

Một số nhà hoạt động chống tham nhũng, đấu tranh yêu cầu chính phủ phải nâng cao tính minh bạch, sắp bị đưa ra xét xử ở Trung Quốc.

Nằm trong số những người này là ông Hứa Chí Vĩnh, một luật sư nhân quyền bị buộc tội "tập hợp đám đông gây rối trật tự công cộng."

Bảy thành viên khác trong tổ chức dân sự không được công nhận của ông Hứa, Phong trào Tân Dân, cũng sẽ bị đưa ra xét xử tại một phiên tòa khác.

Nhiều nhóm nhân quyền đã lên tiếng chỉ trích Chủ tịch Tập Cận Bình, người từng nêu cao quyết tâm chống tham nhũng, vì phiên tòa của những người này.

Họ nói lời hứa của ông Tập hồi năm 2012 sau khi nhậm chức đã không mở ra không gian cho những tiếng nói bất đồng.

Phiên tòa xét xử ông Hứa Chí Vĩnh, người bị bắt giữ từ tháng Bảy năm 2013, sẽ bắt đầu vào thứ Tư, 22/1, tại Bắc Kinh.

Thúc giục sự đoàn kết

Ông Hứa, vốn trước đó cũng đã bị giam tại gia, là người dẫn đầu tổ chức đấu tranh yêu cầu các quan chức chính phủ phải công bố tài sản.

Là một học giả ngành luật có tiếng, ông cũng đã góp tiếng nói đại diện cho những tử tù và các gia đình bị ảnh hưởng từ vụ sữa nhiễm độc năm 2009.

Trong một thông điệp được ghi hình từ nơi giam giữ hồi năm ngoái, ông Hứa đã thúc giục đồng bào mình đoàn kết trong công cuộc đấu tranh cho các quyền tự do dân chủ.

Dù xã hội này có "phi lý" tới đâu, ông nói, "đất nước này cũng vẫn cần những công dân dũng cảm, những người có thể đứng lên và nắm chắc niềm tin của mình".

Phiên tòa xét xử những nhà hoạt động khác, cũng bị buộc cùng tội với ông Hứa, sẽ diễn ra vào một ngày khác trong tuần.

Ân xá Quốc tế đã lên án điều mà tổ chức này gọi là "thái độ đạo đức giả" của Trung Quốc trong việc đàn áp những nhà hoạt động chống tham nhũng.

"Thay vì lời hứa chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình, chúng ta đang chứng kiến cảnh đàn áp chính những người muốn vạch trần tham nhũng," bà Roseann Rife, giám đốc bộ phận nghiên cứu về Đông Á của tổ chức này nói trong một thông cáo hôm 21/1.

Ông Hứa Chí Vĩnh là "một tù nhân lương tâm và cần được trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện," bà Rife nói thêm.

"Bất kỳ điều gì ít hơn như thế sẽ là một sự nhạo báng đối với nỗ lực chống tham nhũng hiện nay của chính phủ Trung Quốc."

Tin liên quan