Kiev tiếp tục biểu tình trong khói lửa

Biểu tình và đốt phá tiếp tục tại Kiev cho đến chiều tối ngày 22/1 sau khi ít nhất hai người thiệt mạng trong đụng độ lúc cảnh sát tiến vào giải tỏa khu vực biểu tình chống chính phủ.

Những người biểu tình đã xuống đường từ cuối tháng 11/2013 để bày tỏ thái độ giận dữ trước quyết định của chính phủ từ chối hiệp ước với Liên minh châu Âu nhằm chọn lấy quan hệ với Moscow.

Thủ tướng Mykola Azarov đưa ra cảnh báo rằng cảnh sát sẽ dùng tới vũ lực nếu tình trạng bất ổn bên lề cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn trong những ngày này.

Bạo lực đã được giới hạn lại trong một khu vực nhỏ quanh phố Hrushevskyy, gần khu vực biểu tình chính ở Maidan (Quảng trường Độc lập). Các khu vực khác của thành phố vẫn hoạt động bình thường, theo phóng viên của BBC có mặt tại chỗ.

Hàng trăm người bị thương qua hai đêm đụng độ, mặc dù những người biểu tình đổ cho một nhóm cực hữu ít ai biết đến đã gây ra bạo lực.

Bom xăng

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Người biểu tình đội mũ bảo hiểm đỏ để phản đối luật mới

Ông Azarov nói với hãng truyền thông nhà nước Russia 24 vào cuối hôm thứ Ba 21/01: “Nếu những kẻ khiêu khích không dừng lại, chính quyền sẽ không còn cách nào khác ngoài sử dụng vũ lực theo pháp luật để bảo vệ người dân.”

Khoảng sau 0600 giờ GMT hôm thứ Tư (1300 trưa giờ Hà Nội) – qua một đêm khá yên bình – cảnh sát phá vỡ các rào chắn của người biểu tình ở phố Hrushevskyy.

Đụng độ mới lại xảy ra khi cảnh sát bắt giữ nhiều người biểu tình, trong lúc tuyết rơi dày.

Trên truyền hình trực tiếp có thể thấy người biểu tình ném gạch đá và pháo hoa về phía cảnh sát. Ít nhất một cảnh sát đã ném bom xăng vào một chiếc xe bus cháy.

Quan chức chính quyền xác nhận một người bị thiệt mạng và nói vẫn chưa rõ nguyên nhân.

Rất nhiều người biểu tình đội mũ bảo hiểm đỏ, nhằm chống đối lại luật mới cấm đội mũ bảo hiểm và mặt nạ trong các cuộc biểu tình.

Luật cũng đưa ra án phạt tù đối với những ai lập rào chắn, cản trở các tòa nhà công cộng, và dựng lều trại ở các khu vực công cộng không được phép cũng được coi là phạm pháp.

Phóng viên Duncan Crawford của BBC ở Kiev cho biết cảnh sát đã lùi lại và người biểu tình lại đổ ra quảng trường.

Người ta vẫn tiếp tục chống đối, phóng viên của chúng tôi nói, với khả năng sẽ xảy ra thêm bạo lực.

Tin liên quan