Đối lập Ukraine ra tối hậu thư

Ông Klitschko Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Lãnh đạo đối lập Ukraine đã có lời lẽ mạnh mẽ với chính quyền của ông Yanukovych

Các lãnh đạo đối lập Ukraine đã ra tối hậu thư cho Tổng thống Viktor Yanukovych sau khi các cuộc đàm phán không thể giải quyết được tình hình bế tắc chính trị.

Ông Vitaly Klitschko, cựu vô địch quyền Anh, nói ông sẽ lãnh đạo những người biểu tình chống chính phủ ‘tấn công’ vào thủ đô Kiev nếu chính phủ từ chối bầu cử sớm.

Thủ tướng Mykola Azarov nói ‘có khả năng’ đạt được nhượng bộ nhưng phe đối lập cần tránh đưa ra tối hậu thư.

Thiệt hại nhân mạng

Trong lúc này, đã có hai nhà hoạt động thiệt mạng trong cuộc xung đột với cảnh sát ở Kiev hôm 22/1.

Các công tố viên xác nhận rằng họ qua đời do trúng đạn.

Đây là những trường hợp tử vong đầu tiên kể từ khi các cuộc biểu tình chống chính phủ bùng phát hồi cuối tháng 11 để phản đối quyết định của Tổng thống Yanukovych rút ra khỏi hiệp ước liên hiệp với Liên minh châu Âu.

Vào cuối ngày thứ Tư ngày 22/1, Đài phát thanh Tự do của Ukraine đưa tin có thêm người thứ ba thiệt mạng.

Thi thể của ông Yuri Verbitsky được tìm thấy ở một khu rừng bên ngoài Kiev, trên người có các dấu hiệu tra tấn, theo Đài phát thanh này.

Ông này được cho là đã bị bắt cóc hồi đầu tuần cùng với nhà hoạt động Igor Lutsenko, người được thả sau đó. Có tin cho biết ông Lutsenko đang nằm viện.

Hàng trăm người đã bị thương trong các cuộc xung đột giữa người biểu tình với cảnh sát mặc dù một nhóm cực hữu ít tên tuổi được cho là đã kích động bạo lực.

Vào tối ngày 22/1, hàng chục ngàn người đã tập hợp ở thủ đô Kiev.

Phát biểu trước những người biểu tình, ông Klitschko cho biết tổng thống có thể chấm dứt thế bế tắc hiện nay mà ‘không phải đổ máu’ bằng cách cho bầu cử sớm.

“Nhưng nếu vào ngày mai mà tổng thống không có câu trả lời thì chúng tôi sẽ tấn công,” lãnh đạo đối lập Ukraine đe dọa trong tiếng hò reo của đám đông.

Ông cũng cho biết cảnh sát đang chuẩn bị giải tán những người biểu tình ra khỏi trại biểu tình chính ở Quảng trường Độc lập.

“Chúng ta phải làm mọi thứ có thể để không cho họ giải tán chúng ta,” ông nói với những người biểu tình.

‘Sẵn sàng nhượng bộ’

Image caption Ukraine đã trải qua một ngày bạo lực tồi tệ kể từ khi các cuộc biểu tình bắt đầu

Một lãnh đạo đối lập khác có tên là Arseniy Yatseniuk nói chính phủ có 24 giờ để đáp ứng các yêu sách, trong đó có việc dỡ bỏ các điều luật hạn chế biểu tình mà Quốc hội Ukraine vừa vội vã thông qua.

“Nếu không, chúng tôi sẽ tuần hành cùng nhau. Nếu một viên bạn bắn vào đầu thì một viên đạn khác cũng sẽ được bắn vào đầu người khác,” ông tuyên bố.

Về phần mình, Thủ tướng Azarov nói các lãnh đạo đối lập nên ‘khiêm nhường hơn’.

“Các lãnh đạo đối lập nên tránh dùng ngôn từ tối hậu thư,” ông nói.

“Chúng tôi đã sẵn sàng nhượng bộ. Các lãnh đạo đối lập cũng nên hiểu rằng họ có trách nhiệm tránh để đất nước rơi vào nội chiến và đổ máu. Chính phủ cũng vậy.”

Tình trạng bạo lực hôm thứ Tư ngày 22/1 bùng phát ở một khu vực nhỏ xung quanh đường Hrushevskyy dẫn đến các trụ sở chính quyền nằm gần Quảng trường Độc lập.

Cảnh sát bắt đầu bố ráp người biểu tình sau 8h sáng giờ địa phương, tức 1h trưa ngày 22/1 giờ Việt Nam.

Các lực lượng an ninh sau đó phải trở về vị trí cũ sau khi xung đột dữ dội với người biểu tình nhưng vào buổi trưa đã bắt đầu tiến công trở lại rào chắn của người biểu tình.

Một lần nữa, những người biểu tình đã ném đá và bom xăng còn cảnh sát đáp trả bằng lựu đạn gây choáng và đạn cao su, phóng viên BBC Duncan Crawford tường thuật.

Giới chức xác nhận họ tìm thấy hai thi thể bị trúng đạn gần hiện trường.

Mỹ, EU lên án

Thủ tướng Azarov bác bỏ trách nhiệm của cảnh sát đối với hai cái chết nói. Ông nói rằng cảnh sát ‘không dùng đạn thật’.

Image caption Căng thẳng Ukraine đã dâng cao và chưa có lối thoát

Nhiều người biểu tình đã đội mũ bảo hiểm và đeo mặt nạ để thách thức điều luật mới của chính quyền cấm đeo những phụ trang như thế khi biểu tình.

Liên hiệp châu Âu nói họ sẽ ‘suy nghĩ lại’ quan hệ với Ukraine nếu ‘xảy ra vi phạm nhân quyền có hệ thống, trong đó có việc bắn vào những người biểu tình ôn hòa hay tấn công nghiêm trọng vào các quyền tự do cơ bản’.

Hoa Kỳ cũng mạnh mẽ lên án tình hình hiện nay ở Ukraine.

“Căng thẳng gia tăng ở Ukraine là kết quả trực tiếp của việc Chính phủ Ukraine không tham gai đối thoại thật sự và việc thông qua các điều luật phi dân chủ,” nữ phát ngôn nhân Nhà Trắng phát biểu.

Trong khi đó, Moscow đã lên án Mỹ và EU ‘can thiệp’ vào công việc nội bộ của Ukraine

“Thành phần cực đoan của phe đối lập đã vi phạm trắng trợn Hiến pháp đất nước,” Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin nói với hãng tin Nga Interfax.

Sứ quán Mỹ ở Kiev cho biết họ đã thu hồi thị thực đến Mỹ của một số ‘công dân Ukraine có liên quan đến bạo lực’. Phía Mỹ không nêu danh tính cụ thể nhưng cho biết họ ‘đang xem xét thêm các biện pháp trừng phạt những kẻ gây ra bạo lực’.

Tin liên quan