30 người Rohingya thiệt mạng ở Miến Điện

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Đền thờ của người Hồi giáo bị đốt cháy tại Rakhine

BBC được tin hơn 30 người Rohingya theo đạo Hồi chết trong các cuộc tấn công của người theo Phật giáo tại bang Rakhine, Miến Điện, hồi tuần trước.

Hai quan chức cứu trợ quốc tế, vốn được cho tiếp cận miền cực tây của nước này, nói họ đã phát hiện thấy các bằng chứng của việc tàn sát.

Nhóm vận động nhân quyền Fortify Rights cho hay một loạt các vụ tấn công xảy ra trong 5 ngày của tuần trước.

Chính phủ Miến Điện và giới chức địa phương cực lực bác bỏ các cáo buộc này.

Thông tin mới được đưa ra sau một loạt các vụ đụng độ xảy ra giữa người sắc tộc Rohingya và cảnh sát ở thị trấn Maungdaw hồi tháng trước.

Xung đột bị cho là nảy sinh sau khi có tin một số người Rohingya bị giết chết trong khi tìm cách vượt biên giới sang Bangladesh.

Tình hình trở nên căng thẳng hơn khi một cảnh sát viên địa phương mất tích và bị cho là đã bị thủ tiêu.

Tấn công trả thù

Tin cho hay Phật tử ở bang Rakhine, được yểm trợ của quân đội, đã tham gia các cuộc tấn công trả thù gây đổ máu tại làng Du Char Yar Tan và bên ngoài làng này.

Con số 30 người chết được cho là ước tính thuộc loại dè dặt, theo phóng viên BBC Jonah Fisher, hiện đang ở Miến Điện, hay là Myanmar.

Một số nguồn tin nói có tới 70 người, kể cả phụ nữ và trẻ em, đã thiệt mạng.

Cao ủy phụ trách công tác nhân đạo của Liên Hiệp Quốc Valerie Amos đã kêu gọi chính phủ Miến Điện cho phép các nhân viên cứu trợ đến bang Rakhine và cho mở điều tra độc lập ngay lập tức về các cáo buộc nói trên.

Người Rohingya bị cho là không có tổ quốc và bị cả Miến Điện lẫn nước Bangladesh láng giềng không thừa nhận.

Ít nhất 200 người bị sát hại trong các cuộc đụng độ giữa hai công đồng Phật giáo và Hồi giáo tại chính bang Rakhine năm 2012.

Hàng chục nghìn người Hồi giáo Rohingya đã phải đi sơ tán sau làn sóng bạo lực đó, nhiều người vấ̃n còn sống trong các trại tỵ nạn.

Suốt năm 2013, nhiều vụ tấn công sắc tộc và tôn giáo nhằm vào người theo đạo Hồi diễn ra tại nhiều nơi ở Miến Điện.

Tin liên quan