Bắc Kinh 'hạn chế đốt pháo' năm mới

Xác pháo sau đêm giao thừa năm 2013 ở Trung Quốc Bản quyền hình ảnh STR AFP
Image caption Xác pháo sau đêm giao thừa năm 2013 ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc

Trung Quốc năm nay đưa ra khuyến nghị người dân hạn chế đốt pháo đêm giao thừa vì lý do ô nhiễm không khí.

Chính quyền thành phố Bắc Kinh nói có thể sẽ ban hành lệnh cấm đốt pháo có hiệu lực trong một ngày nếu ô nhiễm không khí chạm mức báo động, theo Tân Hoa xã đưa tin.

Phòng Khí tượng Bắc Kinh thông báo hôm thứ Ba 28/01 rằng khói bụi sẽ bao trùm thủ đô suốt khoảng năm ngày trong kỳ nghỉ Tết, vì thế người dân nên hạn chế đốt pháo.

Từ tối thứ Tư 29/01, chính quyền thành phố Bắc Kinh đã gửi tin nhắn tới rất nhiều số điện thoại di động để cảnh báo về việc đốt pháo, theo Los Angeles Times.

Ở Thượng Hải, một cuộc trưng cầu dân ý cho thấy 85% người tham gia khảo sát nói sẽ không mua pháo nổ cho dịp Tết, và 81% cho rằng chính phủ nên ban hành lệnh cấm đốt pháo suốt năm, cũng theo Tân Hoa xã.

Los Angels Times viết, cách đây hai năm, mật độ các hạt nhỏ xíu được gọi là PM2.5 lưu thông trong không khí đã lên tới mức hơn 40 lần so với mật độ an toàn cho phép ở Hoa Kỳ.

'Tôi yêu đảo Điếu Ngư'

Phòng Khí tượng Bắc Kinh từ hôm thứ Năm 30/01 cũng bắt đầu ban hành thông báo hàng ngày về chỉ số pháo đốt liên quan tới độ khói bụi ở thủ đô.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Dân Bắc Kinh tìm đủ mọi cách tự bảo vệ mình khỏi khói bụi

Gia Linh, 26 tuổi, được Los Angeles Times dẫn lời rằng rất nhiều hộp pháo quảng cáo 'ít khói' nhưng đằng sau hộp đề cảnh báo gây ô nhiễm môi trường.

Cô kể lại, nhiều hộp pháo đề chữ: 'Gấu Panda hạnh phúc', 'Xe tăng số 1 của Mỹ', và thậm chí có cả một bộ ghi 'Tôi yêu đảo Điếu Ngư'.

Năm nay doanh số bán pháo hoa, pháo đốt và các quà tặng xa xỉ ở Trung Quốc cũng giảm hẳn so với mọi năm một phần do chiến dịch trị tham nhũng của ông Tập Cận Bình, Tân Hoa xã cho biết.

Đốt pháo nổ bị cấm trên diện rộng ở Trung Quốc từ năm 1993 do nhiều người thiệt mạng vì pháo, song từ năm 2008 đến nay nhiều nơi lại nới lỏng lệnh cấm và cho hợp pháp hóa.

Việt Nam ban hành chỉ thị 406 của Chính phủ cấm đốt pháo nổ từ năm 1994 do các thiệt hại về người mỗi năm.

Tuy nhiên hồi tháng 05/2013 truyền thông Việt Nam đưa tin Tết 2014 có thể được đốt pháo không tiếng nổ (pháo hỏa thuật trang trí), do nhà máy Z121 của bộ Quốc phòng sản xuất.

Nhưng sau vụ nổ kho thuốc pháo ở Xí nghiệp 4, nhà máy Z121 Phú Thọ khiến ít nhất 24 người thiệt mạng 12/10/2013, bộ Công an trở nên rụt rè hơn và chính phủ ra quyết định Tết 2014 Việt Nam vẫn giữ nguyên lệnh cấm người dân tự đốt pháo.

Tin liên quan