Thái Lan bầu cử trong căng thẳng

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Thủ tướng Yingluck Shinawatra bỏ phiếu từ sáng sớm

Các cuộc biểu tình đã gây gián đoạn bầu cử ở Bangkok và miền nam, nhưng chính quyền nói 89% các phòng bỏ phiếu hoạt động bình thường.

Khoảng sáu triệu cử tri bị ảnh hưởng vì các sự cố đóng cửa, theo Ủy ban Bầu cử.

Dự đoán Thủ tướng Yingluck Shinawatra sẽ chiến thắng, nhưng thách thức pháp lý và thiếu số lượng nghị sĩ có thể gây nên đình trệ chính trị.

Bà Yingluck đã bỏ phiếu sáng sớm nay ngay sau khi phòng phiếu mở cửa ở gần nhà bà tại Bangkok.

Bà thủ tướng, người đã chiến thắng trong cuộc bầu năm 2011, đã cho bầu cử sớm sau làn sóng biểu tình bắt đầu từ tháng 11.

Những người phản đối bà đã quyết định xuống đường sau khi chính phủ Yingluck thông qua điều luật ân xá gây tranh cãi mở đường cho anh trai bà, cựu thủ tướng Thaksin, trở về Thái Lan.

Ông Thaksin đã ra nước ngoài khi đang bị xét xử năm 2008, nhưng vẫn bị cho là giật dây chính quyền của em gái.

An ninh được tăng cường ở Thái Lan, nhiều nơi bị đặt trong tình trạng khẩn cấp.

Các quan chức an ninh nói khoảng 130.000 người có thể được triển khai ở toàn Thái Lan hôm Chủ nhật, trong đó có 12.000 người ở Bangkok.

Người đứng đầu Ủy ban An ninh Quốc gia Paradorn Pattanatabutr nói với hãng Reuters: "Tình hình khá yên tĩnh và chúng tôi chưa nhận được thông tin gì về bạo lực".

Chưa rõ diễn biến

Các phòng phiếu mở cửa lúc 08:00 sáng giờ địa phương và đóng cửa lúc 15:00 chiều, bằng giờ Hà Nội, nhưng quá trình vận động diễn ra rất ngắn ngủi và yếu ớt, hiện chưa biết số người đi bỏ phiếu là bao nhiêu.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Người dân bỏ phiếu từ 08:00 sáng tới 15:00 chiều

Việc bỏ phiếu tại 13 trong số 33 khu vực bỏ phiếu ở Bangkok, và 37 trong số 56 khu vực ở miền nam đã bị gián đoạn.

Miền nam là nơi mà phe đối lập Dân chủ thắng thế. Đảng Dân chủ đang tẩy chay cuộc bầu cử.

Phóng viên BBC Jonathan Head tại Bangkok nói người biểu tình đã chặn một số điểm bỏ phiếu và cản đường xe chở phiếu bầu.

Nhiều cử tri tỏ ra thất vọng vì phòng phiếu của họ bị vây cản.

Hôm thứ Bảy tại Bangkok đã xảy ra bạo lực, khi các nhóm ủng hộ chính quyền tìm cách tràn vào một tòa nhà trong có trữ phiếu bầu.

Người biểu tình chống chính phủ đang bao vây tòa nhà đó đã nổ súng, khiến các nhà báo và người đi đường phải chạy đi ẩn náu trong suốt 30 phút hai bên giao tranh.

Các hình ảnh quay lại được từ hiện trường cho thấy người biểu tình thân chính phủ đang chăm sóc người bị thương còn phe bên kia bắn súng.

Phóng viên ảnh người Mỹ James Nachtwey bị bắn vào chân nhưng không bị thương nặng lắm.

Ông Nachtwey nói trên tờ Wall Street Journal rằng ông "thấy mình thực sự may mắn".

Các phóng viên cho rằng tại khu vực đông bắc đất nước, cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra bình lặng hơn vì đảng Pheu Thai của bà Yingluck được ủng hộ lớn tại đó.

Đảng Dân chù, đứng về bên người biểu tình chống chính phủ, đã không chiếm được đa số trong nghị viện suốt hơn hai thập niên nay.

Phe đối lập muốn thay thế chính phủ bằng một hội đồng nhân dân không qua bầu cử, sẽ điều hành đất nước cho tới khi hệ thống chính trị thay đổi.

Ngay cả khi cuộc bầu cử 2/2 được tiến hành trót lọt, kết quả gần như chắc chắn sẽ bị mang ra tòa kiện và có thể bị hủy.

Đảng của bà Yingluck đã đối diện nhiều thách thức luật pháp và có thể phải giải tán, giống như những gì đã xảy ra với nhiều đảng thân Thaksin trong quá khứ.

Tin liên quan