Đàm phán liên Triều về đoàn tụ gia đình

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Phái đoàn của Nam Hàn do ông Lee Duk-Haeng dẫn đầu rời Seoul để đến Bàn Môn Điếm hôm 5/2

Đại diện Nam-Bắc Hàn bắt đầu đàm phán về chương trình đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong cuộc chiến liên Triều, sau khi Bình Nhưỡng kêu gọi nối lại quan hệ.

Cuộc họp tại Bàn Môn Điếm cũng là cuộc gặp đầu tiên giữa đại diện hai nước sau nhiều tháng qua.

Trước đó, Bắc Hàn đã hủy bỏ một buổi đoàn tụ được lên kế hoạch cho tháng Chín năm 2013.

Cuộc gặp diễn ra trước thềm đợt tập trận thường niên giữa quân đội Hoa Kỳ và Nam Hàn trong tháng này, vốn bị cho là sẽ khiến Bắc Hàn tức giận.

Hàng triệu người đã bị ly tán trong cuộc chiến kéo dài từ năm 1950-1953.

Những dịp đoàn tụ gia đình thường là những sự kiện đầy xúc động vì người dân hai miền Nam-Bắc chỉ được phép gặp mặt người thân trong thời gian ngắn trước khi phải lên đường trở về nhà.

Chương trình này đã bị đình chỉ sau khi Bắc Hàn nã pháo vào một đảo của Nam Hàn nằm gần biên giới hai nước hồi tháng 11 năm 2010.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Những buổi đoàn tụ thường diễn ra một cách ngắn ngủi

Thân thiện trong bao lâu?

Vào tháng Chín năm ngoái, Bình Nhưỡng đã hủy bỏ buổi đoàn tụ của hơn 100 gia đình vì "thái độ thù địch" của Seoul.

Bắc Hàn đã nhiều lần bị chỉ trích là sử dụng chương trình đoàn tụ như là quân bài mặc cả.

Theo ước tính, khoảng 72.000 người Nam Hàn, gần một nửa là hơn 80 tuổi, đang nằm trong danh sách chờ để tham gia đoàn tụ với gia đình. Tuy nhiên, số người được chọn cho mỗi lần đoàn tụ chỉ vào khoảng vài trăm.

Nhiều người trong số họ không biết liệu người thân của mình có còn sống hay không vì cả hai nước đều cấm công dân của mình được trao đổi thư tay, điện thoại hay thư điện tử.

Đây là lần đầu tiên sau nhiều tháng trở lại đây vấn đề này lại được đưa ra đàm phán, phóng viên BBC tại Seoul, Lucy Williamson, cho biết.

Tuy nhiên, quân đội Hoa Kỳ và Nam Hàn dự kiến sẽ tiến hành cuộc tập trận quân sự với quy mô lớn vào tháng này, điều khiến nhiều người tự hỏi liệu thái độ thân thiện này có thể kéo dài đến bao lâu, phóng viên của chúng tôi nhận định.

Năm ngoái, cuộc tập trận mang tên Foal Eagle đã gây ra tình trạng căng thẳng kéo dài. Miền Bắc đã đe dọa sẽ tấn công phủ đầu bằng hạt nhân, trong khi Hoa Kỳ điều máy bay tàng hình có khả năng ném bom nguyên tử tham gia tập trận tại Nam Hàn.

Tin liên quan