'Trôi nổi hơn một năm trên đại dương'

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Alvarenga được tìm thấy hôm thứ Năm 30/01

Sức khỏe của người tự nhận là sống sót sau hơn một năm trôi nổi trên Thái Bình Dương đã bị giảm sút, làm quá trình hồi hương chậm lại.

Ông Jose Salvador Alvarenga đã quay lại bệnh viện ở đảo Marshall, nơi ông được tìm thấy một tuần trước.

Ông Alvarenga nói ông rời Mexico trong một chiếc thuyền làm bằng sợi thủy tinh hồi tháng 12/2012 với một người bạn đã chết trên thuyền.

Gia đình của người bạn nói muốn gặp ông Alvarenga để tìm hiểu thêm về cái chết của con trai họ.

Các bác sỹ bệnh viện Majuro ở đảo Marshall nói ông Alvarenga vẫn trong tình trạng bị thiếu nước nghiêm trọng nên không thể di chuyển.

“Chúng ta cần cân nhắc về sức khỏe của ông, và nghe theo lời khuyên của bác sĩ, đợi tới khi ông đủ khỏe để di chuyển. Chúng tôi mong là trong vòng ba, bốn ngày tới,” nhân viên sứ quán Mexico Christian Clay Mendoza nói.

Ông Alvarenga xuất hiện ngắn ngủi trước công chúng hôm thứ Năm 06/02 và các phóng viên cho rằng trông ông yếu hơn lần xuất hiện đầu tiên trước báo giới hôm thứ Hai.

Ông được người dân sống trên đảo Ebon Atoll cứu sống một tuần trước.

Ông Alvarenga đã trôi nổi hơn 8.000 cây số trên biển Thái Bình Dương và ăn cá sống, chim, rùa biển sống tự bắt được.

Không có nước ngọt, ông đã phải uống nước tiểu của mình, nước mưa và máu chim thú, ông kể.

Những người cùng đi biển với ông Alvarenga trước đây nói với hãng thông tấn AFP rằng ông vốn vẫn ăn uống lạ thường, “cái gì ông ấy cũng ăn được,” một người nói.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Chiếc thuyền của ông Alvarenga bị giạt vào bờ biển Ebon Atoll

Gia đình của người đồng hành trẻ hơn, Ezequiel thì nói họ cần có thêm câu trả lời. Người này được cho là đã chết đói do không ăn được thịt sống.

Anh trai của Ezequiel, ông Romeo Cordova Rios nói mặc dù cái chết chỉ là tai nạn, gia đình vẫn muốn nói chuyện với ông Alvarenga.

“Điều duy nhất chúng tôi muốn biết là lời cuối cùng em tôi nói với ông ta là gì, và ông ta đã làm gì với thân thể của em tôi,” ông Rios nói.

Câu chuyện của ông Alvarenga được truyền thông ví với truyện Robinson Crusoe, người sống sót trên đảo hoang nhiều năm sau cơn bão biển.

Tin liên quan