Cảnh sát Anh bị tù một năm vì khai dối

Bản quyền hình ảnh PA
Image caption Vụ 'plebgate' xảy ra khi có nhân viên cảnh sát nói dân biểu Andrew Mitchell lăng mạ họ

Một nhân viên cảnh sát đô thành London bị xử tù một năm vì nói dối khi khai báo lúc làm nhân chứng trong vụ việc đội cận vệ Phủ thủ tướng Anh không cho một nghị sỹ của đảng cầm quyền đi xe đạp qua cổng.

Ông Keith Wallis, năm nay 53 tuổi, đã khai dối rằng ông chứng kiến vụ việc mà phía cảnh sát bảo vệ Phủ thủ tướng Anh nói là nghị sỹ Andrew Mitchell đã lăng mạ họ.

Ông Wallis đã viết hẳn điều dối trá này vào điện thư gửi cho quan chức đảng Bảo thủ cầm quyền khi có cuộc điều tra về ‘hành vi’ của ông Mitchell.

Sự việc xảy ra hồi tháng 9/2012 đã trở thành scandal trên cả nước.

Ai xúc phạm ai?

Mọi việc diễn ra tưởng như rất bình thường khi ông Andrew Mitchell dự họp tại Phủ thủ tướng ở số 10 Downing Street, London xong rồi ra về.

Là người đi xe đạp ông bị đội cảnh vệ Phủ thủ tướng chặn lại và buộc phải dắt xe qua cổng chứ không được phóng xe qua.

Nhân viên cảnh sát thuộc đội cảnh vệ tên là Toby Rowland sau đó tố cáo ông Michell đã mắng cảnh sát là ‘đồ hạ đẳng’ bằng từ ‘pleb’ trong tiếng Anh chỉ hạng thứ dân thời xưa.

Theo luật Anh, cảnh sát là cơ quan độc lập và họ đã định bắt giữ nghị sĩ Mitchell vì tội ‘xúc phạm’ nhân viên công lực.

Báo chí đã tập trung tấn công ông Mitchell với lý do một nghị sĩ cao cấp của đảng cầm quyền không được phép mắng cảnh sát.

Sau đó, ông Michell khai rằng ông có văng tục nhưng là nói một mình vì bực sau khi đã ra khỏi cổng chứ không hề gọi các nhân viên công an là ‘hạ đẳng’.

Nhưng sau đó, điều tra cho thấy ông Mitchell không hề nói như thế.

Tháng trước, ông Wallis thú nhận hành vi của mình là sai trái trước tòa án ở London.

Tuy thế, vụ việc cũng đã khiến ông Mitchell phải từ chức khỏi vị trí cao cấp tương đương cấp Trưởng ban kỷ luật trung ương của đảng Bảo thủ.

Nay, ông vẫn là dân biểu và bày tỏ sự hài lòng sau khi cảnh sát trưởng Anh tuyên bố xin lỗi ông nhân danh cho toàn bộ lực lượng cảnh sát đô thành London.

Tin liên quan