Syria: Đoàn cứu trợ nhân đạo bị tấn công

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Hàng chục người già, phụ nữ, trẻ em, đã được sơ tán sau khi thỏa thuận ngừng bắn bắt đầu có hiệu lực

Một đoàn xe chở hàng cứu trợ nhân đạo đến trung tâm thành phố Homs, Syria, đã kẹt lại đây trong nhiều giờ sau khi bị tấn công.

Hội Trăng Lưỡi liềm Đỏ Syria cho biết tổ chức này đã phải rất "vất vả" mới đưa được các nhân viên của mình và phái đoàn của Liên Hiệp Quốc ra khỏi khu vực.

Nhà hoạt động Khaled Erksoussi của tổ chức này cho biết đoàn xe bị tấn công bằng cả súng thông dụng và pháo cối trong lúc đang chuẩn bị rời khỏi thành phố.

Ông Erksoussi nói các quan chức của Liên Hiệp Quốc đang có cuộc gặp với chính phủ Syria nhằm thảo luận liệu tình hình trên mặt đất có đủ an toàn để tiếp tục tiến hành các hoạt động cứu trợ vào ngày 9/2 hay không.

Chính phủ Syria và phe đối lập đang đổ lỗi cho nhau về việc phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn, phóng viên BBC tại Lebanon, Jim Muir, cho biết.

Các quan chức phụ trách cứu trợ nói kế hoạch gửi hàng hóa đến những khu vực đang có chiến sự là điều rất nhạy cảm, nhất là khi một số khu vực đang do quân nổi dậy chiếm giữ.

Pháo cối

Bảy nhân viên của Hội Trăng Lưỡi liềm Đỏ cùng một phái đoàn với số thành viên tương tự của Liên Hiệp Quốc đã bị mắc kẹt dưới làn đạn trong nhiều tiếng đồng hồ khi đang có mặt tại khu vực trung tâm thành phố Homs.

Một tài xế đã bị thương sau khi một viên đạn pháo cối rơi xuống gần đoàn xe. Nhiều phát súng khác cũng đã bắn thẳng vào đoàn cứu trợ.

Ông Erksoussi nói tất cả đã phải rút lui vào "những tòa nhà trong khu vực an toàn" để tránh đạn cho tới khi có thể rời khỏi thành phố vào lúc 22:00 giờ, giờ địa phương.

"Mặc dù đoàn cứu trợ bị tấn công, chúng tôi đã hoàn thành việc phân phối 250 thùng lương thực, 190 gói dụng cụ vệ sinh cá nhân và thuốc men cho những loại bệnh kinh niên", Hội Trăng Lưỡi liềm Đỏ Syria thông báo trên Twitter.

Vào thứ Sáu, 7/2, ngày đầu tiên của thỏa thuận ngừng bắn có thời hạn ba ngày, hơn 80 phụ nữ, người già và trẻ em đã được sơ tán.

Nhiều người được sơ tán hôm thứ Sáu đang ở trong tình trạng ốm yếu và cho biết họ thiếu lương thực đến nỗi vài người trong số họ phải ăn cả cỏ và lá cây.

Những người này cũng cho biết vẫn còn nhiều người khác bị kẹt lại trong thành phố muốn được sơ tán.

Oanh tạc mỗi ngày

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Đoàn xe vận chuyển hàng cứu trợ nhân đạo đã bị kẹt lại Homs trong nhiều giờ liền

Thành phố Homs là một trong những chiến trường chính trong cuộc chiến chống lại Tổng thống Bashar al-Assad.

Quân đội đã tiến hành hàng loạt các đợt tấn công với quy mô lớn nhằm chiếm lại những khu vực nằm dưới sự kiểm soát của quân nổi dậy kể từ đầu năm 2012, khiến nơi đây bị oanh tạc gần như mỗi ngày.

Hàng nghìn người đã thiệt mạng, nhiều khu vực cũng bị biến thành những đống đổ nát.

Tình hình tại những khu vực nằm trong vùng chiến sự của thành phố này kể từ tháng Sáu năm 2012 đã được đưa ra thảo luận tại hòa đàm Geneva một tuần trước, tuy nhiên thỏa thuận về việc cung cấp hàng hóa cứu trợ đã được thông qua giữa thị trưởng thành phố Homs và điều phối viên của Liên Hiệp Quốc tại Syria.

Chính phủ Syria không hề liên quan đến thỏa thuận về hàng cứu trợ tại Homs, phóng viên của chúng tôi cho biết.

Tin liên quan