Thái Lan bắt giữ một lãnh đạo biểu tình

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Chiến dịch ‘Đóng cửa Bangkok’ vẫn tiếp diễn sau gần một tháng

Cảnh sát Thái Lan đã bắt giữ một lãnh đạo biểu tình hàng đầu ở thủ đô Bangkok với cáo buộc ông này vi phạm tình trạng khẩn cấp.

Ông Sonthiyan Chuenruethainaitham là một trong số 19 lãnh đạo biểu tình chống chính phủ nằm trong danh sách có lệnh bắt được đưa ra hồi tuần trước.

Đây là lần đầu tiên một lãnh đạo biểu tình đã bị bắt giữ kể từ khi các cuộc tập hợp chống chính phủ nổ ra hồi tháng 11 năm ngoái.

Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trước khi diễn ra cuộc bầu cử sớm hôm 2/2. Hiện vẫn chưa có kết quả bầu cử do người biểu tình đã ngăn chặn cuộc bỏ phiếu.

Những người biểu tình đã ngăn cản hàng triệu cử tri đến đăng ký và bỏ phiếu ở Bangkok và các tỉnh miền Nam.

Cứng rắn hơn?

Các phóng viên cho biết Thái Lan sẽ phải tiếp tục bỏ phiếu để lấp đầy ít nhất 95% số ghế trong Quốc hội để đủ điều kiện thành lập chính phủ mới theo yêu cầu của Hiến pháp.

Tuy nhiên Thủ tướng đương kim Yingluck được nhìn nhận rộng rãi là sẽ tiếp tục thắng cử.

Ông Sonthiyan vốn là một nhân vật có tiếng trong giới truyền thông. Ông bị bắt giữ hôm thứ Hai ngày 10/2 ở một khách sạn ở Bangkok.

Kể từ khi bắt đầu các cuộc biểu tình, các lãnh đạo biểu tình thuộc Ủy ban Nhân dân Cải cách Dân chủ, tức PDRC, đã tung hoành mà không hề bị nhà chức trách đụng tới, phóng viên Jonathan Head của BBC ở Bangkok cho biết.

Chính phủ Thái Lan đã ra lệnh cho cảnh sát tránh đối đầu với người biểu tình do lo ngại bạo lực nếu bùng phát sẽ khiến cho quân đội can thiệp.

Nhưng việc bắt giữ ông Sonthiyan là dấu hiệu cho thấy chính quyền đang trở nên cứng rắn hơn.

Các quan chức chính phủ nói với BBC rằng họ sẽ ra lệnh cho cảnh sát bắt giữ các lãnh đạo biểu tình khác ngoại trừ ông Suthep Thaugsuban, lãnh đạo cao nhất của người biểu tình vốn được các cựu quân nhân bảo vệ.

Các cuộc tuần hành của ông Suthep ở Bangkok đang ngày càng giảm số lượng người tham gia và ông đã phải giải phóng một số điểm chiếm đóng trong chiến dịch ‘Đóng cửa Bangkok’, phóng viên của chúng tôi cho biết.

Tuy nhiên ông Suthep đã thề sẽ tiếp tục biểu tình cho đến khi đạt được mục tiêu lật đổ được Thủ tướng Yingluck.

Đảng Dân chủ đối lập, vốn đứng về phía người biểu tình, đã đệ đơn khiếu nại lên Tòa Hiến pháp yêu cầu hủy cuộc bầu cử vừa qua.

Đảng này đã không thể thắng một cuộc bầu cử nào trong suốt hai thập niên.

Tin liên quan