Bỉ cho trẻ em "quyền được chết"

  • 14 tháng 2 2014
Image copyright AP
Image caption Dự luật được thông qua sau cuộc tranh luận căng thẳng tại quốc hội Bỉ

Quốc hội Bỉ vừa bỏ phiếu thông qua điều luật cho phép trẻ em bị bệnh hiểm nghèo ở giai đoạn cuối được quyền chết một cách nhân đạo, với 86 phiếu thuận, 44 phiếu chống và 12 phiếu trắng.

Sau khi luật trợ tử này được nhà vua ký ban hành, Bỉ sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới không áp dụng hạn tuổi đối với quyền được chết.

Các bệnh nhi ở giai đoạn cuối giờ đây sẽ có quyền được chọn cái chết, với sự chấp thuận của cha mẹ.

Những người phản đối cho rằng trẻ em không thể tự đưa ra một quyết định khó khăn như vậy.

Điều luật này được thông qua 12 năm sau khi Bỉ cho phép người trưởng thành quyền được chết.

Tại nước láng giềng Hà Lan, quyền được chếr chỉ được áp dụng đối với trẻ em trên 12 tuổi, với sự đồng ý của phụ huynh.

Luật của Hà Lan quy định bác sỹ có thể đáp lại yêu cầu được chết của bệnh nhân nếu yêu cầu này là "tự nguyện và được xem xét kỹ lưỡng", với điều kiện bệnh nhân đang bị cơn đau hành hạ vượt sức chịu đựng và bệnh tình không có dấu hiệu cải thiện.

'Trái luân lý'

Một người đàn ông bên ngoài tòa nhà Quốc hội Bỉ đã la lên "quân sát nhân" bằng tiếng Pháp sau khi dự luật được thông qua, hãng thông tấn Reuters cho biết.

Những người ủng hộ dự luật cho rằng trên thực tế, luật này sẽ chỉ ảnh hưởng đến một số nhỏ các bệnh nhi mà phần lớn là đang ở độ tuổi thiếu niên, phóng viên BBC tại Brussels, Duncan Crawford, cho biết.

Theo luật mới được thông qua, quyền được chết chỉ được xem xét khi một bệnh nhi đang mắc bệnh ở thời kỳ cuối, bị cơn đau hành hạ thể xác vượt sức chịu đựng và liên tục yêu cầu được chết.

Các bậc phụ huynh, bác sỹ và các chuyên gia tâm thần học sẽ phải thống nhất với nhau, trước khi một quyết định được đưa ra.

Nhiều người biểu tình đã yêu cầu các chính trị gia chống lại dự luật. Lãnh đạo Công giáo thì cho rằng dự luật là trái luân lý.

"Luật pháp quy định rằng trẻ em ở độ tuổi thiếu niên không thể đưa ra những quyết định quan trọng về vấn đề tình cảm lẫn tài chính, vậy mà giờ đây, chúng bỗng nhiên có thể trao quyền cho ai đó để kết liễu cuộc đời mình," Tổng giám mục Andre-Joseph, người đứng đầu Giáo hội Công giáo Bỉ, nói trong một lễ cầu nguyện hồi tuần trước.

Một số bác sỹ nhi khoa đã đặt nghi vấn trước việc liệu một đứa trẻ có thể thực sự tự đưa ra một quyết định khó như vậy hay không.

Hồi tuần trước, 160 bác sỹ nhi khoa đã ký một thỉnh nguyện thư chống lại dự luật, với lý do hiện nay không có nhu cầu cấp thiết cho an tử quyền , và những loại thuốc hiện đại có thể giúp giảm cơn đau.

Tuy nhiên, các cuộc khảo sát lấy ý kiến cho thấy dự luật này lại được đông đảo người dân Bỉ, vốn đa số là tín đồ Công giáo, ủng hộ.

Tin liên quan