Nga tiếp tục chuyển cho Ukraine 2 tỷ đôla

Image caption Cuộc biểu tình nhiều tháng qua ở Ukraine vẫn chưa chấm dứt

Nga sẽ cung cấp tiếp khoản viện trợ 2 tỷ Mỹ kim cho Ukraine trong tuần này, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov nói.

Hồi tháng 12, Moscow cam kết sẽ viện trợ 15 tỷ Mỹ kim để giúp cho nền kinh tế chật vật của Ukraine, nhưng đến nay họ chỉ mới chuyển giao 3 tỷ.

Nga đã từng đánh tiếng rằng họ sẽ đóng băng cam kết viện trợ này cho đến khi Ukraine lập chính phủ mới sau khi thủ tướng của nước này từ chức hồi tháng trước.

Đợt chuyển tiền này được xem là để củng cố vị thế đang bị lung lay cho Tổng thống Viktor Yanukovych, người đang đối mặt các cuộc biểu tình rầm rộ của người dân.

Làm suy yếu Yanukovych

Trong một diễn biến khác, phe đối lập Ukraine đang tính thúc đẩy bỏ phiếu ở Quốc hội để khôi phục lại Hiến pháp năm 2004 – một động thái có thể hạn chế quyền lực của ông Yanukovych và có thể dẫn đến bầu cử sớm.

Phe đối lập đang kêu gọi tuần hành lớn trước trụ sở Quốc hội ở thủ đô Kiev.

Tuy nhiên, các nghị sỹ thuộc phe của ông Yanukovych đang chiếm đa số ở Quốc hội sẽ ngăn trở bất cứ nỗ lực nào làm suy yếu quyền lực của ông.

Các cuộc bạo loạn ở Ukraine bùng phát hồi tháng 11 năm ngoái khi ông Yanukovych rút khỏi hiệp ước liên hiệp với Liên minh châu Âu và thay vào đó tìm đến viện trợ của người Nga.

Moscow muốn Kiev gia nhập Liên minh Hải quan do Nga đứng đầu vốn có sự tham gia của Belarus và Kazakhstan.

Cả Nga và EU đều cáo buộc lẫn nhau là can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraine.

Hôm thứ Hai ngày 17/2, Bộ trưởng Siluanov cho biết nước ông sẽ mua khoảng 3,5 tỷ Mỹ kim trái phiếu của Ukraine trong tuần này.

Tuy nhiên ông không đưa thêm chi tiết.

Hãng tin Anh Reuters dẫn một nguồn tin Chính phủ Ukraine cho biết khoản tiền này sẽ đến nơi vào ngày 19/2.

Trước đó, Điện Kremlin đã đánh tiếng rằng họ sẽ đóng băng viện trợ cho Ukraine trừ phi nước này có một chính phủ mà Moscow có thể chấp nhận được.

Ông Yanoukovych sẽ bổ nhiệm một thủ tướng mới để thay thế ông Mykola Azarov trong vài ngày nữa.

Bắt đầu ân xá

Bản quyền hình ảnh RTRS
Image caption Người biểu tình Ukraine đã chiếm giữ các trụ sở chính quyền trong nhiều ngày

Nền kinh tế nợ nần chồng chất của Ukraine đang vật lộn để phục hồi từ suy thoái và trong những tháng vừa qua nước này đã chao đảo với tình trạng chảy máu tài sản.

Kho dữ trữ ngoại hối của họ đang bị bào mòn do các động thái liên tiếp của chính phủ để củng cố đồng nội tệ đang có nguy cơ tiếp tục giảm giá.

Hôm 17/2, lệnh ân xá cho những người biểu tình chống chính phủ ở Ukraine đã có hiệu lực sau khi những người biểu tình đã chấm dứt chiếm đóng các trụ sở chính quyền ở Kiev.

Trang web của Viện công tố Ukraine cho biết họ bãi bỏ các cáo buộc hình sự sau khi lực lượng đối lập đã rời Tòa thị chính cũng như các địa điểm khác.

Đây là những nơi mà người biểu tình Ukraine đã chiếm giữ trong hơn hai tháng.

Nhưng khu cắm trại của người biểu tình ở Quảng trường Độc lập, tức Maidan, vẫn nằm nguyên ở trung tâm Kiev. Một số người còn lên án quyết định chấm dứt chiếm giữ các cơ quan công quyền.

Người biểu tình cũng dỡ bỏ một phần công sự trên đường Hrushevskyy – nơi chứng kiến các cuộc xung đột đẫm máu hồi tháng trước.

Hôm 14/2, chính quyền Ukraine đã phóng thích những người còn lại trong số 243 người bị bắt giữ trong cuộc bạo loạn.

Phe đối lập giờ đây đang thúc đẩy khép lại tất cả các cáo buộc hình sự đang bỏ ngỏ. Chính quyền cho biết việc này sẽ hoàn tất trong vòng một tháng.

Các nghị sỹ Ukraine đã thông qua Luật Ân xá hồi tháng trước và đồng ý đàm phán với phe đối lập sau khi ít nhất bốn người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình.

Tin liên quan