Châu Âu xem xét cấm vận Ukraine

Bấm để xem tường thuật trực tiếp từ Kiev

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Các lãnh đạo châu Âu đang xem xét đưa ra cấm vận khẩn cấp lên Ukraine sau khi bạo lực bùng phát khiến ít nhất 26 người thiệt mạng.

Thông cáo từ Bộ Nội vụ nói 9 người trong số này là nhân viên cảnh sát và một người là nhà báo.

Đụng độ xảy ra vào đêm hôm thứ Ba 18/02 khi cảnh sát đổ tới khu quảng trường Độc lập do người biểu tình chiếm cứ từ nhiều tháng nay.

Tổng thống Viktor Yanukovych đổ tội cho lãnh đạo đối lập và Nga về một cuộc lật đổ.

Nhưng Liên minh châu Âu nói họ mong đợi sẽ có các biện pháp được đưa ra nhằm nhắm tới những ai đứng sau vụ "đàn áp", một số quốc gia châu Âu đã bày tỏ thẳng thừng rằng chính phủ Ukraine phải chịu trách nhiệm.

Cảnh sát chống bạo động vẫn iếp tục tiến công vào trại biểu tình chính tại Quảng trường Độc lập, tâm điểm của phong trào biểu tình chống chính phủ nổ ra từ tháng 11 năm ngoái.

'Hòn đảo tự do'

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Trước đó, các lực lượng an ninh đã yêu cầu người biểu tình phải rời khỏi Quảng trường Độc lập trước 18:00 giờ, giờ địa phương.

Dịch vụ tàu điện ngầm của thành phố hoàn toàn bị đóng cửa, và một số nguồn tin nói các phương tiện đã bị ngăn không cho tiến vào thành phố.

Ít phút trước lúc 18:00 giờ, cảnh sát tuyên bố trên loa lớn rằng họ sắp tiến hành một "chiến dịch chống khủng bố".

Lực lượng an ninh, được xe bọc thép yểm trợ, đã tiến hành tháo gỡ các rào chắn, dùng vòi rồng và lựu đạn gây choáng để giải tán đám đông.

Những người biểu tình đáp trả bằng pháo hoa và bom xăng, đồng thời tạo nên những đám cháy lớn để ngăn bước tiến của cảnh sát.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Hàng nghìn cảnh sát chống bạo động được triển khai để trấn áp người biểu tình

Các lãnh đạo đối lập sau đó đã có cuộc gặp với Tổng thống Viktor Yanukovych nhưng hai bên đã không thể tìm kiếm một giải pháp cho cuộc khủng hoảng.

Ông Vitaly Klitschko, lãnh đạo đảng đối lập Udar, nói với đài truyền hình Hromadske TV rằng tổng thống chỉ cho người biểu tình một sự lựa chọn duy nhất: Rời khỏi Maidan và trở về nhà.

Vào chiều tối 18/2, cảnh sát đã tìm cách chọc thủng một rào chắn ở Quảng trường Evorpeyska, nhưng cuộc tiến công đã bị đẩy lùi.

Các thủ lĩnh phe biểu tình đã thúc giục những người trấn thủ ở Maidan giữ vững vị trí và kêu gọi người dân từ những nơi khác kéo về quảng trường.

"Chúng ta sẽ không đi đâu cả," ông Klitschko nói. "Đây là hòn đảo của tự do và chúng ta sẽ bảo vệ nó."

Ông Arseniy Yatsenyuk, người đứng đầu đảng Tổ quốc, đã kêu gọi Tổng thống Yanukovych "chấm dứt cảnh đổ máu".

"Tính mạng của những con người này và tương lai của đất nước có thể bị dìm trong máu. Hãy dừng lại, Viktor Yanukovych," ông nói.

'Cần thêm thời gian'

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Những người biểu tình nói họ sẽ không rời khỏi Quảng trường Độc lập

Phóng viên BBC tại Kiev, David Stern, nhận định đây là một trong những thời khắc quyết định đối với Ukraine và nhiều người quan ngại rằng tình trạng bạo lực sẽ leo thang.

Mặc dù điều này không hoàn toàn đồng nghĩa với một cuộc nội chiến như nhiều ý kiến trước đó, Ukraine vẫn bị chia rẽ một cách nghiêm trọng, phóng viên của chúng tôi nói thêm.

Tình trạng bất ổn tại Ukraine bắt đầu hồi tháng 11, sau khi Tổng thống Yanukovych từ chối ký thỏa thuận liên hiệp và tự do thương mại với Liên Hiệp châu Âu để giữ quan hệ với Nga.

Những người biểu tình ủng hộ châu Âu đã yêu cầu ông Yanukovych phải từ chức và muốn một cuộc bầu cử sớm được tiến hành.

Bầu không khí nhiều ngày qua đã có phần bớt căng thẳng, tuy nhiên người dân vẫn tiếp tục xuống đường.

Trước đó, cũng trong ngày thứ Ba, cảnh sát đã ngăn chặn một đoàn người biểu tình tiến về phía trụ sở quốc hội, nơi các nghị sỹ lẽ ra sẽ có cuộc thảo luận về việc thay đổi hiến pháp, điều vốn sẽ hạn chế quyền lực của tổng thống.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Nhà Trắng nói "vũ lực sẽ không giúp giải quyết cuộc khủng hoảng"

Cuộc thảo luận này đã không diễn ra. Ông Yatsenyuk nói Tổng thống Yanukovych đang ngăn cản cải cách và những người đồng minh của ông "không hề có ý muốn chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị".

Tuy nhiên các nghị sỹ ủng hộ tổng thống cho rằng những đề xuất thay đổi hiến pháp chưa được thảo luận kỹ càng, và nói họ muốn có thêm thời gian.

Một số người biểu tình đã dùng đá lót đường để ném về phía cảnh sát. Cảnh sát đáp trả bằng các loại lựu đạn khói, lựu đạn gây choáng và đạn cao su. Giới quan sát nói hiện vẫn chưa rõ bên nào đã khơi mào cho vụ bạo lực mới nhất, vì cả hai bên đều đổ lỗi cho nhau.

Những người biểu tình cũng đã tiến vào bên trong một trong các trụ sở của Đảng Khu vực của Tổng thống Yanukovych và phóng hỏa tòa nhà trước khi bị cảnh sát đẩy lùi.

Vào cuối ngày 18/2, cảnh sát cho biết ít nhất 16 người đã thiệt mạng, trong đó có bảy cảnh sát.

Nhà Trắng nói tình trạng bạo lực khiến họ "kinh hãi", kèm với nhận định "vũ lực sẽ không giúp giải quyết khủng hoảng".

Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney đã thúc giục Tổng thống Yanukovych "tái khởi động đàm phán với các lãnh đạo đối lập" vào ngày 19/2.

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon trước đó cũng đã kêu gọi các bên kiềm chế và tiến hành đối thoại.

Tin liên quan