Ukraine kêu gọi thế giới giúp đỡ

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Hội đồng Bảo an đã họp khẩn hai ngày liên tiếp về tình hình Ukraine

Đại sứ Ukraine ở Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi Hội đồng Bảo an trong một phiên họp khẩn hôm thứ Bảy ngày 1/3 làm ‘tất cả những gì có thể’ để chấm dứt ‘sự hung hăng’ của Nga trong lúc quân đội nước này đang giành quyền kiểm soát khu tự trị chiến lược Crimea của Ukraine.

Trong lúc đó, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi ông Putin ‘đàm phán trực tiếp khẩn cấp với giới chức ở Kiev’.

Khó có hành động?

Đại sứ Ukraine Yuriy Sergeyev đã kêu gọi bốn nước thường trực của Hội đồng Bảo an là Mỹ, Anh, Pháp và Trung Quốc giúp đỡ. Ông cho biết Nga đã từ chối đề nghị của Ukraine về việc tổ chức tham vấn khẩn cấp giữa hai nước.

Tuy nhiên Hội đồng Bảo an khó có thể đưa ra hành động gì về vấn đề này do Nga với tư cách là ủy viên thường trực có quyền phủ quyết có thể ngăn chặn bất kỳ nghị quyết nào lên án hay trừng phạt Moscow.

Khi được hỏi có phải Kiev đang trong tình trạng chiến tranh với Moscow, Đại sứ Sergeyev nói: “Không, chúng tôi không muốn chiến tranh. Chúng tôi chỉ muốn tránh xung đột. Chúng tôi đang bị khiêu khích’.

Hội đồng Bảo an đã họp khẩn trong ngày thứ hai liên tiếp về tình hình diễn biến nhanh chóng tại Ukraine. Bất chấp phản đối của Nga, hội đồng đã họp công khai và được phát sóng qua màn ảnh truyền hình nhưng sau đó đã họp kín.

Chủ tịch luân phiên của hội đồng, Đại sứ Luxembourg Sylvie Lucas, cho biết các nước thành viên nhấn mạnh tầm quan trọng của toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và sự cần thiết phải làm giảm căng thẳng và cần phải triển khai giám sát viên quốc tế.

Tổng thư ký Ban ki-moon trước đó đã nói rằng ‘ông quan ngại sâu sắc về tình hình xấu đi ở Ukraine và kêu gọi tôn trọng hoàn toàn cũng như gìn giữ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine’.

Sau đó ông Ban đã điện đàm với ông Putin và văn phòng của ông ra thông cáo nói ‘điều tối quan trọng là khôi phục sự yên bình và tiến đến giảm căng thẳng ngay lập tức’.

Nga bị lên án

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Quân đội Nga đã tiến vào Crimea

Tại phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an, bà Samantha Power, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, đã mô tả tình hình ở Ukraine là ‘vừa nguy hiểm vừa mất ổn định’ và nói ‘đã đến lúc Nga phải kết thúc can thiệp quân sự vào Ukraine’.

Bà Power và các thành viên khác của Hội đồng Bảo an kêu gọi triển khai các giám sát viên quốc tế đến Ukraine càng sớm càng tốt. Bà cảnh báo rằng ‘hành động khiêu khích của Nga sẽ đẩy tình hình đến chỗ bùng nổ’.

Đại sứ Nga Vitaly Churkin yêu cầu chính phủ mới ở Ukraine phải tránh xa ‘những kẻ cực đoan’ và cảnh báo rằng rằng ‘những hành động hiện tại của chính phủ Ukraine sẽ dẫn đến những diễn biến rất khó khăn mà Liên bang Nga đang muốn tránh’.

Ông nói nước ông can thiệp vì có yêu cầu của chính quyền thân Nga ở vùng bán tự trị Crimea – nơi có đông đảo người nói tiếng Nga và là nơi đóng quân của Hạm đội Biển Đen của Nga.

Hiện Moscow đang cưu mang ông Viktor Yanukovych, vị tổng thống bị lật đổ của Ukraine.

Đại sứ Anh Mark Lyall Elisson, người kêu gọi Hội đồng Bảo an họp khẩn, phát biểu trước báo giới rằng ‘không cách gì có thể biện minh cho các hành động quân sự của Nga trong vòng 48 giờ qua’.

Ông Jan Eliasson, phó tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, nói tình hình ở Ukraine ‘rất khó khăn và rất nguy hiểm’ và rằng họ đang nhìn thấy những ‘dấu hiệu xấu, những dấu hiệu nghiêm trọng và nguy cơ leo thang’.

Tin liên quan