Mỹ gọi vụ đâm dao Côn Minh là 'khủng bố'

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption An ninh được thắt chặt tại thành phố Côn Minh những ngày qua

Bộ Ngoại giao Mỹ gọi vụ tấn công bằng dao ở thành phố Côn Minh, Trung Quốc là “hành động khủng bố”.

Tuyên bố đưa ra sau khi truyền thông nhà nước Trung Quốc cáo buộc Washington dùng tiêu chuẩn kép vì không dùng cụm từ này lúc đầu.

Trung Quốc cũng chỉ trích truyền thông phương Tây vì không dùng chữ “khủng bố”.

Trong phản ứng lúc đầu, Sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh gọi vụ tấn công là “hành động vũ lực kinh khủng, điên rồ”.

Điều này làm truyền thông Trung Quốc giận dữ. Tân Hoa Xã gọi đây là “tiêu chuẩn kép trong cuộc chiến toàn cầu chống khủng bố”.

Đến hôm thứ Hai, Bộ Ngoại giao Mỹ gọi bạo lực tại Côn Minh “dường như là hành động khủng bố nhắm ngẫu nhiên vào người dân”.

Ba nghi phạm còn lại bị cho là liên quan đến vụ tấn công bằng dao hôm 1/3 tại thành phố Côn Minh, Trung Quốc, đã bị bắt giữ, truyền thông chính phủ cho biết.

Tám kẻ tấn công đã tiến vào ga xe lửa phía Tây Nam thành phố và dùng dao đâm người bừa bãi, giết chết 29 người và làm bị thương hơn 130 người khác.

Bốn nghi phạm đã bị cảnh sát bắn hạ tại hiện trường, nhà chức trách cho biết. Cảnh sát cũng được cho là đã tạm giữ một nữ nghi phạm khác đang bị thương.

Nhà chức trách cho rằng các phần tử ly khai từ khu tự trị Tân Cương đứng đằng sau vụ tấn công này.

Tân Hoa Xã dẫn một thông cáo từ Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc nói sáu người đàn ông và hai người phụ nữ, được dẫn đầu bởi một người tên là Abdurehim Kurban, đã thực hiện vụ tấn công.

Hiện chi tiết về việc những nghi phạm này bị nhận dạng và bắt giữ như thế nào vẫn chưa được công bố.

Nhà chức trách cho biết những bằng chứng thu được, bao gồm phù hiệu và cờ liên quan đến khu vực "Đông Turkestan", cho thấy vai trò liên quan của lực lượng ly khai Uighur từ Tân Cương.

Người đứng đầu về an ninh của Trung Quốc, ông Mạnh Kiến Trụ, Bí thư Uỷ ban chính pháp Trung ương, đã tuyên bố sẽ làm tất cả những gì có thể để "trừng trị nghiêm khắc quân khủng bố".

'Mùi máu'

Những nhân chứng tại hiện trường nói chỉ trong vòng 12 phút, những kẻ tấn công đã sử dụng kiếm lưỡi liềm và dao chặt thịt để đâm người bừa bãi tại ga tàu.

Ông Chen, một người giữ xe có mặt ở hiện trường, nói với hãng thông tấn Reuters: "Tôi thấy năm đến sáu kẻ tấn công. Họ đâm người một cách điên cuồng gần phòng vé thứ nhất và thứ hai."

Ông Chen Yugui, một nhân viên khách sạn đang có mặt ở ga tàu vào thời điểm diễn ra vụ tấn công, nói với Thời báo Bắc Kinh rằng ông nhìn thấy 10 thi thể nằm trên mặt đất.

"Bầu không khí sặc mùi máu, tiếng kêu khóc ở khắp nơi," ông cho biết.

Một lễ tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng hôm 1/3 đã được tổ chức ở ga tàu tại thành phố Côn Minh.

An ninh hiện đang được thắt chặt tại đây, với sự có mặt đông đảo của cảnh sát tại ga tàu và những khu vực xung quanh.

Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, cách khu vực Tân Cương vài trăm dặm.

Những người từ cộng đồng Hồi giáo Uighur ở Côn Minh nói với Reuters họ cảm thấy mình đang bị cảnh sát tình nghi.

Những người này cho biết cho biết hàng chục người Uighur ở Côn Minh đã bị cảnh sát tập trung lại để tra hỏi.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Lễ tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng hôm 1/3 đã được tổ chức tại nhà ga ở Côn Minh

An ninh trong nước

Chính quyền Trung Quốc nói lực lượng Hồi giáo cực đoan đứng đằng sau những vụ bạo lực tại Tân Cương trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên việc kiểm chứng những' thông tin này là rất khó vì phóng viên nước ngoài ở khu vực này bị chính quyền kiểm soát chặt chẽ.

Trung Quốc bị chỉ trích là thổi phồng mối đe dọa an ninh từ lực lượng Hồi giáo ly khai để bào chữa cho sự đàn áp mạnh tay tại Tân Cương cũng như việc hạn chế quyền tự do tín ngưỡng và văn hóa của người Uighur.

Bắc Kinh chắc chắn sẽ nói rằng quy mô và sự tàn bạo của vụ tấn công này cho thấy mối đe dọa này không những có thật mà còn cực kỳ nghiêm trọng, phóng viên của chúng tôi nhân định.

Vụ việc xảy ra chỉ vài ngày trước phiên họp Quốc hội thường niên của Trung Quốc, nơi mà vấn đề an ninh trong nước thường là một trong những đề tài chính được đưa ra thảo luận.

Tháng 10 năm ngoái, Trung Quốc đã đổ lỗi cho lực lượng ly khai từ Tân Cương gây ra vụ đâm xe vào đám đông ở gần Quảng trường Thiên An Môn khiến năm người thiệt mạng.

Tin liên quan