Báo Nga và Ukraine nhìn vào Crimea

Bản quyền hình ảnh

Các hình ảnh và tin chính trên các trang bìa báo chí tại Nga và Ukraine đang đưa ra bức tranh u ám về cuộc khủng hoảng tại Crimea.

Các báo chí chính thức của Nga và thân Kremlin, gồm cả các báo lá cải, đang có cái nhìn cứng rắn, phản ánh quan điểm thách thức của Moscow rằng Nga cần bảo vệ các công dân của mình.

Báo chí Ukraine có thái độ e ngại và nhìn sang phương Tây để tìm lối thoát.

'Không phải là kẻ hiếu chiến'

Nikolai Mironov trên nhật báo Nezavisimaya Gazeta theo đường lối trung dung của Nga tuyên bố Nga không thể đứng yên trong khi các công dân nước mình bị đe dọa. "Đất nước chúng ta chưa bao giờ là một kẻ hiếu chiến... Đất nước không thể lảng tránh trách nhiệm đối với tương lai của người Nga trong các nước cộng hòa từng thuộc Liên bang Xô-viết."

"Nếu điều này cần đến những biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn, kể cả việc gửi lính tới, thì quyết định đó là công bằng và bình thường."

Một tin hàng đầu trong báo chính thức của Nga, Rossiyskaya Gazeta nêu lời Ngoại trưởng Sergei Lavrov nói ông sẽ không "đánh đổi hàng triệu người của chúng ta lấy G8", nhằm đáp trả các đe dọa khai trừ Nga khỏi nhóm kinh tế này. Một tin hàng đầu trên báo quốc phòng chính thức, Krasnaya Zvezda hòa giọng: "Chúng ta không từ bỏ người của mình."

Tâm lý bài Mỹ đang là một chủ đề mới hàng ngày, với một số báo cáo buộc Washington đã tài trợ cho phe đối lập. Sergey Frolov, trong Trud, là tờ báo thiên tả, nói những người biểu tình "thường xuyên được dân đóng thuế Mỹ tài trợ".

Nikolai Mironov trên tờ Nezavisimaya Gazeta nói "các nhóm dân quân" tại Quảng trường Độc lập tại Kiev đã được huấn luyện tại Ba Lan và Latvia bằng tiền của Mỹ. Cuộc khủng hoảng Ukraine là "cuộc nổi loạn được lên kế hoạch cẩn thận của các lực lượng thân phát xít "màu nâu" được hậu thuẫn từ hải ngoại", ông lập luận.

Vladislav Vorobyev trên báo Rossiyskaya Gazeta cáo buộc Hoa Kỳ có tiêu chuẩn nước đôi.

"Khi Washington, với lý do bảo vệ các lợi ích quốc gia của mình, đánh bom Iraq và Libya và đe dọa Syria với 'những làn ranh đỏ'... toàn bộ những việc đó có vẻ như được làm vì thắng lợi của 'dân chủ'," ông viết. "Thế nhưng lúc Moscow đưa (mà cho tới nay mới là bằng lời nói) áp lực lên những người không thèm che giấu ý định xóa sổ tất cả những ai nói tiếng Nga, thì Nga ngay lập tức bị tẩy chay và đe dọa thực sự."

'Thứ Hai Đen'

Các báo kinh doanh chịu ảnh hưởng của Nga tập trung vào vấn đề kinh tế, đặc biệt là vào chuyện thị trường chứng khoán Nga rớt giá mạnh hôm thứ Hai và đồng tiền rouble của Nga tiếp tục mất giá.

'Khoảnh khắc điên loạn', tít chính chạy trên báo Vedomosti trong khi Vitaliy Gaydayev ở Kommersant mô tả việc thị trường chứng khoán rớt giá là một "thứ Hai Đen". "Các nhà đầu tư chưa từng phản ứng tiêu cực đến vậy với các hành động của chính trị gia Nga như họ đã làm ngày hôm qua," ông nói.

Hàng tin chính trên nhật báo RBK nói: "Tạm biệt, 72 tỷ [rouble]: Thị trường chứng khoán Moscow đang gửi đi hóa đơn đầu tiên tới nền kinh tế về chiến dịch Crimea." Nezavisimaya Gazeta cảnh báo rằng Nga có thể phải trả giá đắt khi việc hỗ trợ Crimea đi đôi với việc phương Tây áp các lệnh trừng phạt, làm xói mòn ngân sách liên bang.

Tương phản lại, Kirill Rogov trên nhật báo kinh doanh Nga Vedomosti nói sự can thiệp của Nga vào Crimea sẽ khuyến khích cộng đồng quốc tế giúp đỡ Ukraine cả về kinh tế lẫn chính trị.

"Một 'Kế hoạch cho Ukraine' có vẻ như đang là một lựa chọn thực tế hơn trong ngày hôm nay so với bốn hôm trước..." ông nói.

"Putin đã trao cho Ukraine một cơ hội. Để tận dụng nó, giới tinh hoa Ukraine cần có một hành động cơ bản... Mục tiêu trung tâm là các cải tổ và hợp nhất đất nước trên cơ sở đó."

'Bối cảnh Hitler'

Ở ngay trong Ukraine, báo chí tự hỏi điều gì tiếp theo sẽ xảy ra và gợi lại những sự kiện hồi Đại chiến Thế giới II (WWII), khi nước này vẫn là một phần của Liên Xô cũ.

Danylo Ivaniv và Lesya Voloshka trên nhật báo Ukrayina Moloda so sánh sự can thiệp của Putin vào Crimea với "một bối cảnh Hitler": "Ngay khi WWII bắt đầu do Đức, thì lý do [khiến Nga can thiệp bằng quân sự] cũng được đưa ra."

Cũng trên Ukrayina Moloda, Vasyl Sadovskyy và Taras Zakusylo quan ngại rằng tuy các đơn vị quân sự của Ukraine cam kết chống lại quân Nga, "hiện chưa rõ đâu là làn ranh mỏng manh giữa tự vệ, thực hiện nghĩa vụ quân sự cho đất nước, và rút lui".

Nhìn vào hiện tại, tin chính chạy trên nhật báo Ukraine Den nói: "Đây là sự chiếm đóng!"

"Nếu như đây là sự đối đầu địa chính trị giữa phương Tây và Nga, thì nó đã đi quá xa," báo này nói thêm. "Các biện pháp và các công cụ mà Liên bang Nga sử dụng là không thể chấp nhận được." Iryna Kovalchuk viết trên báo lá cải Segodnya rằng hy vọng cho Ukraine nay nằm trong các lệnh trừng phạt kinh tế từ phương Tây và OSCE.

Các nội dung trên do BBC Monitoring tổng hợp và phân tích tin tức từ các kênh truyền hình, phát thanh và báo in trên toàn thế giới.

Tin liên quan