Yanukovych xin Nga điều quân

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Đại sứ Vitaly Churkin trình thư của ông Yanukovych trước Hội đồng Bảo an

Tổng thống Ukraine bị lật đổ Viktor Yanukovych đã yêu cầu Nga gửi quân qua biên giới để bảo vệ dân thường.

Đại sứ Nga tại Liện Hiệp Quốc Vitaly Churkin nói trước Hội đồng Bảo an rằng ông Yanukovych đã gửi thư cho Tổng thống Nga Vladimir Putin vào hôm thứ Bảy tuần trước.

Hàng nghìn lính Nga đang được triển khai trong khu vực Crimea của Ukraine.

Điện Kremlin ủng hộ việc can thiệp, gây phản ứng giận dữ và đe dọa chế tài kinh tế từ Hoa Kỳ và EU.

Hiện đang có lo ngại rằng Nga đang tìm cách chiếm thêm đất ở miền đông Ukraine, nơi nhiều người dân ủng hộ quan hệ thân chặt với Moscow.

Quan chức Ukraine nói tin cho hay quân Nga đang tập trung tại gần biên giới phía đông của Ukraine.

Moscow bác bỏ rằng đã có tối hậu thư gửi cho Ukraine đòi quân đội nước này tại Crimea đầu hàng Nga trước 03:00 GMT sáng thứ Ba 4/3 nếu không sẽ bị tấn công.

Tuy nhiên thời hạn đã qua mà không có động tĩnh gì đáng kể.

Phó chỉ huy trưởng một doanh trại quân đội Ukraine tại Crimea, Thiếu tá Lisovoy, nói với kênh truyền hình địa phương ATR TV rằng chưa có cuộc tấn công nào vào doanh trại của ông.

"Tất cả chúng tôi đều hăng hái sẵn sàng bảo vệ doanh trại. Không có tối hậu thư chính thức nào, mà chỉ có tin chuyển qua điện thoại di động. Tôi muốn hòa bình và ổn định, muốn Ukraine làm một đất nước thống nhất."

Đe dọa trừng phạt

Tại Liên Hiệp Quốc ở New York, Đại sứ Nga Vitaly Churkin đã trình trước Hội đồng Bảo an lá thư của ông Yanukovych gửi cho ông Putin.

Trong thư, ông Yanukovych mô tả Ukraine là đang ngấp nghé bờ vực nội chiến và dân thường bị truy bức chỉ vì nói tiếng Nga.

Giới chức Ukraine đã bác bỏ điều này, nói rằng đại đa số người dân ở Crimea cũng như các thành phố ở đông nam Ukraine đều nói tiếng Nga hàng ngày.

Ông Churkin trích lá thư viết: "Tôi kêu gọi Tổng thống Nga, Ngài Putin, sử dụng lực lượng vũ trang của Liên bang Nga để thiết lập luật pháp, hòa bình và trật tư, ổn định và bảo vệ người dân Ukraine."

Ông Churkin tái khẳng định lập trường của Nga rằng ông Yanukovych mới là lãnh đạo hợp pháp của Ukraine chứ không phải Tổng thống tạm quyền Olexander Turchynov.

Đại diện các nước phương Tây tại LHQ bác bỏ giải thích của Nga, cáo buộc Moscow vi phạm luật pháp quốc tế.

Nhiều nước đòi Nga phải rút quân và cho quan sát viên quốc tế tới Ukraine. Hoa Kỳ và EU đe dọa trừng phạt, như cấm quan chức đi lại và các biện pháp kinh tế khác.

Tin liên quan